15 Mẫu Sáng Kiến Kinh Nghiệm Môn Sinh Học 9 Theo GDPT 2018

15/12/2023

Trong quá trình giảng dạy môn Sinh học lớp 9 ắt hẳn những mẫu SKKN chính là nguồn tài liệu vô giá để giáo viên học hỏi và áp dụng những ý tưởng, phương pháp hay nhằm nâng cao chất lượng bài giảng. Vì vậy TOPSKKN đã tổng hợp ngay 15 mẫu sáng kiến kinh nghiệm môn Sinh học 9 hay nhất kèm link tải chi tiết để bạn tham khảo. Tải và xem ngay!

Sáng kiến kinh nghiệm môn Sinh học 9
Sáng kiến kinh nghiệm môn Sinh học 9

1. 4 Bài mẫu sáng kiến kinh nghiệm sinh học 9 tích hợp kiến thức

Tên đề tài: “Tích hợp kiến thức giáo dục bảo vệ và phòng chống ô nhiễm môi trường trong tiết dạy môn Sinh học 9”

Mã SKKN: SG1429

Mục đích SKKN: Mục tiêu của SKKN này là giúp cho học sinh THCS nâng cao nhận thức về việc bảo vệ môi trường và vai trò của giáo dục vì một cuộc sống an toàn, bền vững. Đồng thời giúp cho giáo viên nhận thức rõ tầm quan trọng của việc giáo dục bảo vệ môi trường phải đi đôi với giáo dục kĩ năng sống cho học sinh.

Mời quý thầy cô cùng tham khảo thêm 4 mẫu SKKN môn Sinh học lớp 9 chủ đề tích hợp kiến thức xuất sắc nhất được tổng hợp trong bảng sau đây:

ĐỀ TÀI LINK TẢI
SG1429 Tích hợp kiến thức giáo dục bảo vệ và phòng chống ô nhiễm môi trường trong tiết dạy môn Sinh học 9 Tải ngay
SG1438 SKKN Tích hợp giáo dục bảo vệ môi trường địa phương trong một số tiết dạy môn Sinh học lớp 9 Tải ngay
SG1440 Vận dụng nội dung dạy học tích hợp vào dạy – Học tiết 41, bài 41: Môi trường và các nhân tố sinh thái nhằm nâng cao chất lượng dạy- học môn Sinh học 9 Tải ngay
SG1441 SKKN Nâng cao hiệu quả tích hợp giáo dục biến đổi khí hậu và cách ứng phó với biến đổi khí hậu trong giảng dạy môn Sinh học 9 Tải ngay

Không chỉ đưa đến các bài sáng kiến về môn sinh học, TOPSKKN cũng cung cấp cho bạn miễn phí bộ sáng kiến kinh nghiệm tin học thcs với nhiều tài liệu chi tiết, kiến thức mới mẻ và độc lạ. Các thầy cô hãy tham khảo ngay nhé!

2. Bài sáng kiến kinh nghiệm sinh học 9 đạt giải cấp Tỉnh

Tên đề tài: “Một số kinh nghiệm giúp học sinh nhớ nhanh và nhớ lâu khi giảng dạy Sinh học 9.”

Mã SKKN: SG1430

Mục đích SKKN: Bìa SKKN được biên soạn nhằm 2 mục đích chính:

 • Giúp các em HS lớp 9 tăng cường khả năng ghi nhớ nội dung kiến thức Sinh học 9 tốt hơn. Qua đó hiệu quả và hứng thú học tập của các em đối với môn học cũng được nâng lên.
 • Giúp giáo viên tham khảo thêm một số kiến thức, kinh nghiệm và phương pháp giảng dạy hay giúp HS học Sinh học 9 tốt hơn.

Nếu bạn đang tìm kiếm tài liệu giáo dục, đặc biệt là các sáng kiến kinh nghiệm (SKKN) cho môn tin học 6, hãy tham khảo bài viết sáng kiến kinh nghiệm môn tin học 6 từ TOPSKKN được chọn lọc kỹ càng và đánh giá cao về chất lượng. Đây sẽ là nguồn tài liệu quý giá tham khảo.

3. Bài sáng kiến kinh nghiệm sinh học 9 phương pháp giải bài tập hiệu quả

Tên đề tài: “Sáng kiến kinh nghiệm Một số phương pháp dạy và lồng ghép giải bài tập phần “Biến dị” trong môn sinh học 9

Mã SKKN: SG1433

Mục đích SKKN: Mục tiêu của bài sáng kiến kinh nghiệm môn Sinh học 9 này gồm có:

 • Giúp các em HS thêm phần hứng thú trong việc học tham gia xây dựng bài học. Từ đó nâng cao chất lượng học môn sinh học phù hợp mục đích xây dựng kiến thức mới.
 • Giúp đồng nghiệp định hướng đúng phương pháp giảng dạy có hiệu quả, phù hợp với nội dung kiến thức của từng bài.
 • Giúp thầy cô giáo và các em HS rèn luyện kỹ năng vận dụng kiến thức đã học vào thực tế cuộc sống hàng ngày.

 

Đối với các giáo viên ở cấp học THCS việc thực hiện viết SKKN được xem là yêu cầu bắt buộc. Tuy nhiên việc tìm kiếm nguồn tài liệu tham khảo chất lượng để viết không phải chuyện dễ. Cùng theo dõi bài viết chia sẻ kho 100 đề tài và mẫu sáng kiến kinh nghiệm thcs xuất sắc, mới nhất được TOPSKKN tổng hợp và chia sẻ. Xem và download ngay!

4. 2 Mẫu SKKN sinh học 9 giáo dục ý thức bảo vệ môi trường cho HS

Tên đề tài: “SKKN Giáo dục học sinh nâng cao ý thức bảo vệ môi trường, thông qua dạy học phần: Sinh vật và môi trường – Trong chương trình Sinh học 9”

Mã SKKN: SG1436

Mục đích SKKN: Đề tài SKKN Sinh học 9 chủ đề giáo dục ý thức bảo vệ môi trường nhằm 4 mục tiêu lớn:

 • Định hướng nhận thức cho các em HS lớp 9 hiểu đúng một số vấn đề về môi trường hiện nay, có liên quan trực tiếp tới bài học môn Sinh học ở cấp THCS.
 • Giáo dục và nâng cao nhận thức và trách nhiệm của học sinh trong việc bảo vệ môi trường, giữ cho môi trường xanh- sạch – đẹp.
 • Giáo dục các em HS thành những tuyên truyền viên trong công tác bảo vệ môi trường tại địa phương.
 • Giúp giáo viên tích hợp các kiến thức giáo dục bảo vệ môi trường một cách thuận lợi và thường xuyên vào chương trình môn Sinh học 9.

Bảng bên dưới tổng hợp 2 mẫu sáng kiến kinh nghiệm giáo dục ý thức bảo vệ môi trường cho HS lớp 9 kèm link tải tương ứng để quý thầy cô tham khảo và áp dụng cho bản thân:

ĐỀ TÀI LINK TẢI
SG1436 SKKN Giáo dục học sinh nâng cao ý thức bảo vệ môi trường, thông qua dạy học phần: Sinh vật và môi trường – Trong chương trình Sinh học 9 Tải ngay
SG1438 SKKN Tích hợp giáo dục bảo vệ môi trường địa phương trong một số tiết dạy môn Sinh học lớp 9 Tải ngay

 

5. 2 Mẫu sáng kiến kinh nghiệm môn sinh học 9 bồi dưỡng HSG

Tên đề tài: “Một số kinh nghiệm bồi dưỡng học sinh giỏi phần di truyền liên kết và di truyền liên kết với giới tính trong chương trình Sinh học 9.”

Mã SKKN: SG1432

Mục đích SKKN: Trong mẫu SKKN môn Sinh học lớp 9 bồi dưỡng học sinh giỏi này tác giả hướng đến 2 mục tiêu:

 • Là cơ sở để giáo viên định hướng tuyển chọn học sinh có năng lực chuyên môn giỏi tham gia các kỳ thi HSG các cấp.
 • Giúp các em học sinh củng cố, hệ thống để nắm vững các kiến thức trong chương trình và có phương pháp giải bài tập di truyền liên kết hiệu quả.
SKKN môn sinh học 9 bồi dưỡng HSG
SKKN môn sinh học 9 bồi dưỡng HSG

Mời quý thầy cô và bạn đọc tham khảo ngay 2 mẫu SKKN môn Sinh học lớp 9 chủ đề bồi dưỡng HSG đạt giải cao cấp tỉnh được chúng tôi tổng hợp trong bảng bên dưới:

ĐỀ TÀI LINK TẢI
SG1432 Một số kinh nghiệm bồi dưỡng học sinh giỏi phần di truyền liên kết và di truyền liên kết với giới tính trong chương trình Sinh học 9 Tải ngay
SG1437 Sáng kiến kinh nghiệm môn sinh học 9 về một số kinh nghiệm bồi dưỡng đội tuyển học sinh giỏi môn Sinh học Tải ngay

 

Nếu bạn muốn tham khảo thêm các đề tài SKKN môn sinh học khác thì đừng bỏ qua bài viết tổng hợp 43 mẫu sáng kiến kinh nghiệm môn sinh học từ lớp 6 – 9 hay nhất từ TOPSKKN nhé!

6. Mẫu sáng kiến kinh nghiệm sinh học 9 phương pháp dạy bài thực hành

Tên đề tài: “Sáng kiến kinh nghiệm: Kinh nghiêm dạy tốt tiết 39 bài thực hành: Tập dượt thao tác giao phấn”

Mã SKKN: SG1434

Mục đích SKKN: Bài mẫu SKKN này được biên soạn bám sát nội dung giảng dạy Sinh học 9 hướng đến 2 mục tiêu chính:

 • Giúp đội ngũ GV nâng cao kiến thức và kỹ năng chuyên môn nghiệp vụ, khắc phục khó khăn của tiết thực hành trên đối tượng cây lúa. Qua đó nâng cao chất lượng bài giảng tiết học thực hành.
 • Giúp các em học sinh lớp 9 hứng thú khi tham gia tiết học thực hành, chủ động học hỏi và biết cách vận dụng kiến thức vào đời sống sản xuất. Từ đó hỗ trợ, định hướng nghề nghiệp cho học sinh cuối cấp.

7. Mẫu sáng kiến kinh nghiệm sinh học 9 phát triển năng lực và phẩm chất cho HS

Tên đề tài: “SKKN Dạy học hiệu quả theo định hướng phát triển năng lực và phẩm chất học sinh Bài 29 – Tiết 30: Bệnh và tật di truyền ở người – môn Sinh học lớp 9”

Mã SKKN: SG1439

Mục đích SKKN: Mẫu sáng kiến kinh nghiệm gồm có 2 mục tiêu chính:

 • Kích thích GV phát triển tư duy và không ngừng trau dồi kiến thức ở nhiều lĩnh vực khác nhau để có nền tảng kiến thức sâu, rộng đủ để đáp ứng với những yêu cầu của nền giáo dục theo khung chương trình mới.
 • Tạo hứng thú, giúp các em học sinh học tập, rèn luyện và nắm vững các kiến thức trong chương trình Sinh học 9, biết cách vận dụng kiến thức và kỹ năng đã học áp dụng vào thực tiễn cuộc sống.

Bên cạnh công việc giảng dạy trên lớp nhiều giáo viên còn đảm nhận thêm công tác chủ nhiệm lớp. Với những thầy cô chưa có nhiều kinh nghiệm thì việc tìm và xem các mẫu SKKN có sẵn là cách hay để học hỏi cách quản lý, tổ chức lớp học. Vậy nên bạn đừng bỏ lỡ kho sáng kiến kinh nghiệm chủ nhiệm giỏi cấp thcs được TOPSKKN chọn lọc và chia sẻ. Tham khảo ngay nhé!

8. Mẫu sáng kiến kinh nghiệm sinh học 9 phương pháp dạy học qua trò chơi

Tên đề tài: “SKKN Lựa chọn một số trò chơi để củng cố kiến thức nhằm tạo hứng thú học tập bộ môn sinh học học 9”

Mã SKKN: SG1442

Mục đích SKKN: Khi nghiên cứu mẫu SKKN này tác giả lựa chọn một số trò chơi để củng cố kiến thức môn sinh học sinh, tạo hứng khởi cho tiết học  giúp các em rèn luyện các kỹ năng, tư duy phân tích và phản biện. Đồng thời giúp giáo viên có thêm phương pháp dạy học hiệu quả, góp phần tích cực đổi mới phương pháp giảng dạy môn Sinh học trong trường THCS.

9. Mẫu SKKN sinh học 9 ứng dụng toán xác suất giải dạng bài tập di truyền

Tên đề tài: “Sáng kiến kinh nghiệm sinh học 9 về kinh nghiệm ứng dụng toán xác suất để giải một số dạng bài tập di truyền Sinh học”

Mã SKKN: SG1443

Mục đích SKKN: Bài sáng kiến kinh nghiệm môn Sinh học lớp 9 được biên soạn giúp HS có các phương pháp, kĩ năng giải nhanh, giải đúng các bài tập di truyền có ứng dụng toán xác suất. Qua đó giúp các em rèn luyện tư duy phản xạ, chủ động, sáng tạo nhiều phương pháp hay để giải quyết dạng bài tập này.

SKKN sinh học 9 ứng dụng toán xác suất giải bài tập di truyền
SKKN sinh học 9 ứng dụng toán xác suất giải bài tập di truyền

Đối với giáo viên THCS đang tìm kiếm ý tưởng cho đề tài sáng kiến kinh nghiệm (SKKN) của mình, một gợi ý về bộ sưu tập sáng kiến kinh nghiệm môn vật lý 7 xuất sắc và đạt giải cao do TOPSKKN tổng hợp.

10. Mẫu SKKN sinh học 9 về cấu trúc đề thi HSG các cấp

Tên đề tài: “Sáng kiến kinh nghiệm môn sinh học lớp 9 về cấu trúc đề thi học sinh giỏi cấp tỉnh môn Sinh học”

Mã SKKN: SG1445

Mục đích SKKN: Mẫu sáng kiến kinh nghiệm môn Sinh học 9 được biên soạn nhằm 2 mục đích:

 • Giúp các em HS tổng hợp, nắm cứng kiến thức, biết cách khai thác các dạng bài tập liên quan đến chuỗi thức ăn và lưới thức ăn. Từ đó nêu ra các khả năng có thể xảy ra và nâng cao hiệu quả trong học tập.
 • Giúp giáo viên có thêm kinh nghiệm, phương pháp và góc nhìn mới trong việc giải quyết các bài tập liên quan đến chuỗi thức ăn và lưới thức ăn.

Hẳn với nhiều giáo viên viết SKKN là công việc khó nhằn và tốn rất nhiều thời gian. Vậy nên nếu bạn chưa có nhiều kinh nghiệm thì hãy tham khảo ngay bài viết của TOPSKKN chia sẻ cách viết sáng kiến kinh nghiệm chuẩn xác, hiệu quả để áp dụng cho bản thân. Xem ngay bạn nhé!

Sau đây chúng tôi đã tổng hợp đầy đủ 15 mẫu SKKN môn sinh học lớp 9 kèm link tải chi tiết được TOPSKKN chọn lọc trong bảng bên dưới. Tham khảo và tỉa về áp dụng cho mình nhé!

ĐỀ TÀI LINK TẢI
SG1429 Tích hợp kiến thức giáo dục bảo vệ và phòng chống ô nhiễm môi trường trong tiết dạy môn Sinh học 9 Tải ngay
SG1430 Một số kinh nghiệm giúp học sinh nhớ nhanh và nhớ lâu khi giảng dạy Sinh học 9 Tải ngay
SG1432 Một số kinh nghiệm bồi dưỡng học sinh giỏi phần di truyền liên kết và di truyền liên kết với giới tính trong chương trình Sinh học 9 Tải ngay
SG1433 Sáng kiến kinh nghiệm Một số phương pháp dạy và lồng ghép giải bài tập phần “Biến dị” trong môn sinh học 9 Tải ngay
SG1434 Sáng kiến kinh nghiệm: Kinh nghiêm dạy tốt tiết 39 bài thực hành: Tập dượt thao tác giao phấn Tải ngay
SG1435 Sáng kiến kinh nghiệm môn sinh học 9 về phương pháp giải bài tập nguyên phân, giảm phân và thụ tinh Tải ngay
SG1436 SKKN Giáo dục học sinh nâng cao ý thức bảo vệ môi trường, thông qua dạy học phần: Sinh vật và môi trường – Trong chương trình Sinh học 9 Tải ngay
SG1437 Sáng kiến kinh nghiệm môn sinh học 9 về một số kinh nghiệm bồi dưỡng đội tuyển học sinh giỏi môn Sinh học Tải ngay
SG1438 SKKN Tích hợp giáo dục bảo vệ môi trường địa phương trong một số tiết dạy môn Sinh học lớp 9 Tải ngay
SG1439 SKKN Dạy học hiệu quả theo định hướng phát triển năng lực và phẩm chất học sinh Bài 29 – Tiết 30: Bệnh và tật di truyền ở người – môn Sinh học lớp 9 Tải ngay
SG1440 Vận dụng nội dung dạy học tích hợp vào dạy – Học tiết 41, bài 41: Môi trường và các nhân tố sinh thái nhằm nâng cao chất lượng dạy- học môn Sinh học 9 Tải ngay
SG1441 SKKN Nâng cao hiệu quả tích hợp giáo dục biến đổi khí hậu và cách ứng phó với biến đổi khí hậu trong giảng dạy môn Sinh học 9 Tải ngay
SG1442 SKKN Lựa chọn một số trò chơi để củng cố kiến thức nhằm tạo hứng thú học tập bộ môn sinh học học 9 Tải ngay
SG1443 Sáng kiến kinh nghiệm sinh học 9 về kinh nghiệm ứng dụng toán xác suất để giải một số dạng bài tập di truyền Sinh học Tải ngay
SG1444 SKKN Vận dụng bài thực hành: Tính xác suất xuất hiện các mặt của đồng kim loại, để giải bài tập phần di truyền học lớp 9 Tải ngay
SG1445 Sáng kiến kinh nghiệm môn sinh học lớp 9 về cấu trúc đề thi học sinh giỏi cấp tỉnh môn Sinh học Tải ngay

Trên đây là khi 15 mẫu sáng kiến kinh nghiệm môn Sinh học 9 đạt giải cao cùng link tải tương ứng. TOPSKKN hy vọng đây sẽ là nguồn tài liệu giá trị để bạn khai thác, học hỏi nhưng đề tài hay, phương pháp sáng tạo để vận dụng linh hoạt và phù hợp khi giảng dạy và viết SKKN. nếu bạn còn thắc mắc về chủ đề này thì đừng quên liên hệ ngay cho TOPSKKN nhé!

Xem thêm bài SKKN khác:

5/5 (1 Review)
Nguyễn Thanh Tâm

Nguyễn Thanh Tâm

Tôi là Nguyễn Thanh Tâm, tốt nghiệp đại học sư phạm hà nội và hiện đang là trưởng phòng xây dựng và phát triển nội dung trên website lĩnh vực sáng kiến kinh nghiệm cho văn phòng công ty TopSkkn.
Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on linkedin
guest
2 Bình luận
Inline Feedbacks
View all comments
Hoa Trần
Hoa Trần
1 year ago

Cần tư vấn đề tài để viết sáng kiến kinh nghiệm môn sinh học 9, để dự thi GVG cấp tỉnh, bên mình có hỗ trợ được không ạ?

LIÊN HỆ

Nếu bạn chưa biết mình cần cung cấp những thông tin gì thì đừng ngại để lại thông tin tại đây. Chúng tôi sẽ liên hệ lại sớm nhất có thể.

Sau khi trao đổi bạn sẽ nhận được:

 • Sự tư vấn tận tâm về tất cả băn khoăn của bạn
 • Báo giá chi tiết và thời hạn hoàn thành.
 • Quy trình làm việc an toàn

ĐỂ LẠI THÔNG TIN LIÊN HỆ

*Xin vui lòng điền đầy đủ thông tin và chính xác để được hỗ trợ tư vấn nhanh nhất.