Kho Tài Liệu Mẫu Sáng Kiến Kinh Nghiệm Môn Sinh Học THPT Có Chọn Lọc

16/12/2023

Đối với học sinh cấp THPT, Sinh học được xem là một trong những bộ môn quan trọng, đặc biệt là các em học sinh khối lớp Tự Nhiên. Đội ngũ giáo viên luôn quan tâm và tìm hiểu nhiều phương pháp dạy học hiệu quả giúp các em học sinh tiếp thu nhanh chóng và dễ dàng lượng kiến thức theo yêu cầu, trong đó sáng kiến kinh nghiệm là chìa khóa quan trọng đề xuất nhiều phương pháp cho thầy cô. Bài viết dưới đây là sự tổng hợp sáng kiến kinh nghiệm môn sinh học thpt của Topskkn.

sang kien kinh nghiem mon sinh hoc thpt

1. Mẫu sáng kiến kinh nghiệm môn Sinh học THPT lớp 10

Mẫu sáng kiến kinh nghiệm môn sinh học thpt 10 dưới dây là một trong những mẫu sáng kiến hay và hiệu quả góp phần cung cấp nhiều kiến thức hữu ích về việc nâng cao chất lượng các phương pháp giảng dạy bộ môn sinh học trong nhà trường đồng thời đề xuất nhiều cách dạy mới mang tính sáng tạo và tạo hứng thú trong quá trình tiếp thu kiến thức của học sinh. Đây là tài liệu tham khảo bior ích cho thầy cô bởi học sinh lớp 10 vẫn còn xa lạ với chương trình cấp thpt nên thầy cô cần đặc biệt chú trọng đến phương pháp giảng dạy của mình.

1.1. Sáng kiến kinh nghiệm môn Sinh học THPT về sinh học Vi sinh vật

Tên đề tài: SKKN Tổ chức hoạt động trải nghiệm sáng tạo trong dạy học phần Sinh học Vi sinh vật, Sinh học 10

Mã số đề tài: SKKN V362

Nội dung SKKN: Sử dụng kế hoạch dạy học của 2 chủ đề thực nghiệm có các hoạt động trải nghiệm sáng tạo nhằm gây hứng thú học tập cho các em. Giúp học sinh đam mê yêu thích môn học hơn, tích cực chủ động hơn trong các môn học, từ đó góp phần nâng cao chất lượng dạy học sinh trong phần Sinh học 10 và các khối khác.

Hãy khám phá ngay bộ sưu tập sáng kiến kinh nghiệm tin học thpt độc đáo và chất lượng cao, mà các thầy cô có thể tham khảo và tải về miễn phí. Những SKKN này sẽ là nguồn tham khảo tuyệt vời cho bài SKKN của bạn, giúp nâng cao tính chuyên nghiệp và thu hút của tài liệu.

1.2. Sáng kiến kinh nghiệm môn sinh học THPT về dạy học chủ đề “Cấu trúc tế bào”

Tên đề tài: SKKN Vận dụng các phương pháp dạy học tích cực trong dạy học chủ đề “Cấu trúc tế bào”

Mã số đề tài: SKKN V369

Nội dung SKKN: 

Vận dụng các phương pháp, kĩ thuật dạy học tích cực, phát triển năng lực và phẩm chất học sinh trong dạy học chủ đề Cấu trúc tế bào nhằm mục đích truyền tải kiến thức một cách đơn giản, gần gũi và hiệu quả, tạo hứng thú cho học sinh học tập và tìm hiểu, niềm vui trong khám phá khoa học.

Đối với giáo viên THPT đang tìm kiếm ý tưởng cho đề tài sáng kiến kinh nghiệm (SKKN) của mình, một gợi ý về bộ sưu tập sáng kiến kinh nghiệm môn tin học 11 xuất sắc và đạt giải cao do TOPSKKN tổng hợp.

1.3. Sáng kiến kinh nghiệm môn sinh học THPT về cấu trúc tế bào

Tên đề tài: Áp dụng một số phương pháp, kỹ thuật dạy học tích cực trong chủ đề cấu trúc tế bào (sinh học 10) nhằm phát triển năng lực của học sinh

Mã số đề tài: SKKN V373

Nội dung SKKN: Phương pháp, kỹ thuật dạy học phát triển năng lực học sinh hướng đến những phẩm chất và năng lực chung giúp học sinh cảm thấy hứng thú, chủ động, sáng tạo, tự tin trong việc học tập và giao tiếp, tích lũy kiến thức và duy trì cảm xúc tích cực, giúp mỗi cá nhân thiết lập được tình cảm lành mạnh, góp phần phát triển nhân cách tốt đẹp.

 

Ngoài các bài mẫu SKKN được cung cấp tại đây, bạn đọc còn có thể tải 62 mẫu sáng kiến kinh nghiệm về công tác chủ nhiệm lớp hay nhất từ đơn vị uy tín TOPSKKN. Tham khảo và bổ sung vào bộ tài liệu của mình để hoàn thiện nhất trong quá trình giảng dạy của bạn.

Xem thêm các đề tài skkn môn sinh học lớp 10:

Tên đề tài Tải ngay
V362 Tổ chức hoạt động trải nghiệm sáng tạotrong dạy học phần Sinh học Vi sinh vật, Sinh học 10 Xem ngay
V369 Vận dụng các phương pháp dạy học tích cực trong dạy học chủ đề “Cấu trúc tế bào” Xem ngay
V373 Áp dụng một số phương pháp, kỹ thuật dạy học tích cực trong chủ đề cấu trúc tế bào (sinh học 10) nhằm phát triển năng lực của học sinh Xem ngay
V374 Hướng dẫn học sinh lớp 10 vận dụng kiến thức vi sinh vật để sản xuất phân hữu cơ vi sinh từ rác thải nhà bếp Xem ngay
V377 Thiết kế hoạt động trải nghiệm sáng tạo trong dạy học phần Vi sinh vật-sinh học 10 Xem ngay

2. Mẫu sáng kiến kinh nghiệm môn Sinh học THPT lớp 11

Sáng kiến kinh nghiệm luôn là một phần quan trọng không thể thiếu đối với đội ngũ giáo viên trong suốt công tác giảng dạy của mình bởi đây là yếu tố giúp giáo viên trau dồi và tích lũy nhiều kinh nghiệm. Dưới đây là mẫu sáng kiến kinh nghiệm môn sinh học thpt 11 được Topskkn tìm hiểu, chọn lọc và tổng hợp giúp bạn tham khảo và tìm được ý tưởng hay cho bài sáng kiến của mình.

2.1. Sáng kiến kinh nghiệm môn sinh học THPT lớp 11 về sử dụng phần mềm Activeinprire

Tên đề tài: SKKN Một số kinh nghiệm sử dụng phần mềm Activeinprire trong dạy học sinh học 11 ban cơ bản

Mã số đề tài: SKKN V370

Nội dung SKKN: Đề xuất một số giải pháp “sử dụng phần mềm ActivInspire trong dạy học sinh học 11 – ban cơ bản” và minh họa bằng một số bài soạn cụ thể trong dạy học Sinh học ở trường trung học phổ thông nhằm nâng cao hiệu quả dạy học theo hướng phát triển năng lực cho học sinh.

2.2. Sáng kiến kinh nghiệm môn sinh học THPT lớp 11 về phát huy năng lực và phẩm chất của học sinh

Tên đề tài: SKKN Một số kinh nghiệm trong thiết kế và tổ chức trò chơi trong dạy học Sinh học 11 nhằm phát huy năng lực và phẩm chất của học sinh

Mã số đề tài: SKKN V376

Nội dung SKKN: Đưa ra một vài kinh nghiệm trong thiết kế và tổ chức trò chơi trong dạy học sinh học 11, đặc biệt là sử dụng các phần mềm để tổ chức các trò chơi tri thức nhằm đáp ứng nhu cầu phát triển phẩm chất và năng lực cho học sinh trong thời đại mới.

2.3. Sáng kiến kinh nghiệm môn Sinh học THPT lớp 11 theo dự án trong giảng dạy chủ đề Tuần hoàn máu

Tên đề tài: SKKN Áp dụng phương pháp dạy học theo dự án trong giảng dạy chủ đề Tuần hoàn máu – Sinh học 11

Mã số đề tài: SKKN V381

Nội dung SKKN: Xây dựng được các chủ đề dạy học có sử dụng các phương pháp dạy học tích cực như phương pháp dạy học dự án là hết sức cần thiết giúp giáo viên thuận lợi trong quá trình giảng dạy đánh giá chính xác khả năng học tập của học sinh, phát huy năng lực của học sinh góp phần đổi mới toàn diện giáo dục nước nhà .

 

Thông qua những bài sáng kiến kinh nghiệm chắc hẳn bạn đã bỏ túi mình được một số ý tưởng hay để hoàn thiện bài sáng kiến của mình thật xuất sắc. Bên cạnh đó, bạn đọc còn có thể tham khảo cách viết sáng kiến kinh nghiệm là gì được chia sẻ chi tiết bởi đội ngũ chất lượng TOPSKKN. 

Xem thêm các đề tài skkn môn sinh học lớp 11:

Tên đề tài Tải ngay
V370 Một số kinh nghiệm sử dụng phần mềm Activeinprire trong dạy học sinh học 11 ban cơ bản Xem ngay
V376 Một số kinh nghiệm trong thiết kế và tổ chức trò chơi trong dạy học Sinh học 11 nhằm phát huy năng lực và phẩm chất của học sinh Xem ngay
V381 Áp dụng phương pháp dạy học theo dự án trong giảng dạy chủ đề Tuần hoàn máu – Sinh học 11 Xem ngay
V383 Dạy học tích hợp giáo dục sức khoẻ vị thành niên cho học sinh cấp THPT qua bài 47 sinh học 11 cơ bản Xem ngay

3. Mẫu sáng kiến kinh nghiệm môn Sinh học THPT lớp 12

Đối với học sinh lớp 12, là học sinh cuối cấp sắp bước vào kỳ thi THPTQG, bộ môn Sinh học có vai trò vô cùng quan trọng đặc biệt với các em khối lớp Tự Nhiên bởi đây là một trong các môn thi quyết định tương lai các em sau này. Cũng chính vì vậy, giáo viên luôn đặc biệt quan tâm và truyền đạt lượng kiến thức đầy đủ cho các em. Dưới đây là mẫu sáng kiến kinh nghiệm môn sinh học 12 giúp thầy cô học hỏi thêm nhiều kiến thức mới trong cách thức giảng dạy.

3.1. Sáng kiến kinh nghiệm môn sinh học THPT về sử dụng bản đồ tư duy

Tên đề tài: Sáng kiến kinh nghiệm Sử dụng bản đồ tư duy kết hợp với xem video có định hướng trong giảng dạy chủ đề cơ chế di truyền biến dị cấp phân tử tại trường THPT Hồng Quang, Lục Yên, Yên Bái

Mã số đề tài: SKKN V375

Nội dung SKKN: Phát huy tính tích cực, tự giác, chủ động của người học, hình thành và phát triển năng lực tự học (sử dụng sách giáo khoa, nghe, ghi chép, tìm kiếm thông tin…), trên cơ sở đó trau dồi các phẩm chất linh hoạt, độc lập, sáng tạo của tư duy.

Không chỉ đưa đến sáng kiến kinh nghiệm môn sinh học thpt, TOPSKKN cũng cung cấp cho bạn miễn phí bộ sáng kiến kinh nghiệm môn toán lớp 10 với nhiều tài liệu chi tiết, kiến thức mới mẻ và độc lạ. Các thầy cô hãy tham khảo ngay nhé!

3.2. Sáng kiến kinh nghiệm môn Sinh học THPT lớp 12 về di truyền học

Tên đề tài: SKKN Sử dụng phương pháp dạy học dự án trong dạy học tích hợp chương di truyền học người môn Sinh học 12

Mã số đề tài: SKKN V378

Nội dung SKKN: 

Tăng cường sự tham gia, tạo hứng thú và cảm giác thoải mái cho học sinh: Học sinh được sáng tạo theo sở thích phù hợp với phong cách học, các hoạt động học tập đa dạng, luôn thay đổi nên tạo được hứng thú và sự thoải mái cho học sinh.

Giáo viên có nhiều thời gian để hỗ trợ cá nhân, học sinh có nhiều cơ hội được trợ giúp, do đó tạo ra sự tương tác tích cực giữa giáo viên và học sinh, giữa học sinh với học sinh thay cho độc thoại của giáo viên trong suốt giờ học.

Xem thêm các đề tài skkn môn sinh học lớp 12:

Tên đề tài Tải ngay
V375 Sử dụng bản đồ tư duy kết hợp với xem video có định hướng trong giảng dạy chủ đề cơ chế di truyền biến dị cấp phân tử tại trường THPT Hồng Quang, Lục Yên, Yên Bái Xem ngay
V378 Sử dụng phương pháp dạy học dự án trong dạy học tích hợp chương di truyền học người môn Sinh học 12 Xem ngay

4. Xem thêm các đề tài skkn môn sinh học THPT mới nhất

Tên đề tài Tải ngay
V363 Giải pháp vận dụng kiến thức liên môn hướng dẫn học sinh THPT làm và sử dụng enzim bồ hòn góp phần bảo vệ môi trường Xem ngay
V365 Một số giải pháp đổi mới kiểm tra đánh giá trong dạy học Sinh học THPT Xem ngay
V366 Vận dụng giáo dục Stem trong dạy học theo chủ đề hô hấp ở thực vật thiết kế mô hình nhà màng để trồng cây cà chua tại địa phương Xem ngay
V367 Một số giải pháp thúc đẩy giáo dục Stem trong dạy học Sinh học trong Trường THPT Cảm Nhân đáp ứng chương trình giáo dục phổ thông mới Xem ngay
V368 Phát triển năng lực vận dụng kiến thức sinh học vào thực tiễn cho học sinh THPT Xem ngay
V371 Bước đầu sử dụng tiếng Anh trong giảng dạy môn Sinh học ở trường PTDTNT THPT tỉnh Yên Bái Xem ngay
V372 Xây dựng chủ đề sinh lý tuần hoàn ở người trong bồi dưỡng thi học sinh giỏi môn Sinh học Xem ngay
V379 Xây dựng chủ đề cơ chế di truyền cấp độ phân tử phục vụ bồi dưỡng học sinh giỏi Xem ngay
V380 Đẩy mạnh giáo dục phòng tránh bệnh truyền nhiễm do virut và bệnh di truyền ở người trong dạy học Sinh học THPT Xem ngay
V384 Xây dựng công thức giải bài tập phân li độc lập – Ứng dụng vào thực tiễn, giảng dạy Xem ngay

Những chia sẻ trong bài viết là sự tìm hiểu và tổng hợp có chọn lọc các bài sáng kiến kinh nghiệm môn sinh học thpt được đánh giá cao về chất lượng và tính hiệu quả áp dụng. Mong rằng đây là sẽ những kiến thức hữu ích cho bài sáng kiến của bạn. Topskkn sẽ luôn là kho tàng tài liệu hay về sáng kiến kinh nghiệm giúp bạn tham khảo. Ngoài ra, Topskkn luôn đồng hành và hỗ trợ giải đáp mọi vấn đề thắc mắc về sáng kiến kinh nghiệm cho các bạn.

Mọi thông tin chi tiết và hỗ trợ xin liên hệ qua:

SĐT (Zalo): 0833206833

Email: Topskkn@gmail.com

0/5 (0 Reviews)
Nguyễn Thanh Tâm

Nguyễn Thanh Tâm

Tôi là Nguyễn Thanh Tâm, tốt nghiệp đại học sư phạm hà nội và hiện đang là trưởng phòng xây dựng và phát triển nội dung trên website lĩnh vực sáng kiến kinh nghiệm cho văn phòng công ty TopSkkn.
Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on linkedin
guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
View all comments

LIÊN HỆ

Nếu bạn chưa biết mình cần cung cấp những thông tin gì thì đừng ngại để lại thông tin tại đây. Chúng tôi sẽ liên hệ lại sớm nhất có thể.

Sau khi trao đổi bạn sẽ nhận được:

  • Sự tư vấn tận tâm về tất cả băn khoăn của bạn
  • Báo giá chi tiết và thời hạn hoàn thành.
  • Quy trình làm việc an toàn

ĐỂ LẠI THÔNG TIN LIÊN HỆ

*Xin vui lòng điền đầy đủ thông tin và chính xác để được hỗ trợ tư vấn nhanh nhất.