Top 16 Sáng Kiến Kinh Nghiệm Ngữ Văn 9 Mới Nhất

16/03/2024

Bộ môn ngữ văn lớp 9 có vai trò quan trọng trong chương trình học THCS, bởi vì khi học tốt môn ngữ văn sẽ tạo điều kiện cho các em học tốt những môn khác. Vì vậy nhiều nhà trường thường đưa bộ môn này vào các bài sáng kiến kinh nghiệm của giáo viên. Sau đây, TOPSKKN sẽ tổng hợp 10 mẫu sáng kiến kinh nghiệm ngữ văn 9 mới nhất ở bài viết bên dưới. Mời quý thầy cô tham khảo!

Sáng Kiến Kinh Nghiệm Ngữ Văn 9 Mới Nhất
Sáng Kiến Kinh Nghiệm Ngữ Văn 9 Mới Nhất

1. Bài mẫu sáng kiến kinh nghiệm ngữ văn 9 rèn kĩ năng viết đoạn văn

– Tên đề tài: Một số kinh nghiệm rèn kĩ năng viết đoạn văn nghị luận về một nhân vật trong tác phẩm truyện dành cho học sinh lớp 9

– Mã SKKN: SG1261

– Mục đích SKKN: 

 • Sáng kiến giúp nghiên cứu thực trạng về dạy học ngữ văn nói chung và dạy văn nghị luận văn học nói riêng tại trường THCS Lương Thế Vinh.
 • Qua đó, đề ra những giải pháp hiệu quả và cụ thể để giúp học sinh rèn kĩ năng viết đoạn văn nghị luận về một nhân vật trong tác phẩm truyện

Không chỉ đưa đến bài sáng kiến kinh nghiệm ngữ văn 9 mới nhất, TOPSKKN cũng cung cấp cho bạn miễn phí bộ sáng kiến kinh nghiệm môn lịch sử thcs với nhiều tài liệu chi tiết, kiến thức mới mẻ và độc lạ. Các thầy cô hãy tham khảo ngay nhé!

2. 3 Bài sáng kiến kinh nghiệm ngữ văn 9 phát huy tính tích cực của học sinh

– Tên đề tài: SKKN Một số kinh nghiệm phát huy tính tích cực, chủ động của học sinh trong giờ dạy Ngữ văn 9

– Mã SKKN: SG1260

– Mục đích SKKN: 

 • Sáng kiến giúp học sinh học bài, hiểu bài dễ dàng và biến môn Ngữ văn trở thành một “niềm vui” với các em.
 • Đồng thời giúp các em yêu thích môn học hơn và hơn hết là để các em không bao giờ phải trải qua những tiết học nhàm chán, buồn tẻ mà trong đó các em hoàn toàn bị thụ động trong việc tiếp thu và lĩnh hội tri thức,

Bên dưới là 3 mẫu sáng kiến kinh nghiệm ngữ văn 9 phát huy tính tích cực của học sinh hay nhất:

SG1260 SKKN Một số kinh nghiệm phát huy tính tích cực, chủ động của học sinh trong giờ dạy Ngữ văn 9 Tải ngay
SG1265 Biện pháp để phát huy tính tích cực, chủ động của học sinh trong học tập môn Ngữ văn lớp 9 Tải ngay
SG1267 SKKN Một số kinh nghiệm đặt câu hỏi nhằm phát huy tính tích cực của học sinh khi dạy học phần văn bản trong chương trình Ngữ văn lớp 9 Tải ngay
V0901 Một số giải pháp thu hút và tạo hứng thú cho học sinh khi học phần đọc – hiểu văn bản môn ngữ văn lớp 9 Tải ngay

Nếu bạn đang tìm kiếm tài liệu giáo dục, đặc biệt là các sáng kiến kinh nghiệm (SKKN) cho môn lịch sử 6, hãy tham khảo bài viết sáng kiến kinh nghiệm lịch sử 6 từ TOPSKKN được chọn lọc kỹ càng và đánh giá cao về chất lượng. Đây sẽ là nguồn tài liệu quý giá tham khảo.

3. Bài sáng kiến kinh nghiệm văn 9 dạy thơ hiện đại

– Tên đề tài: Sáng kiến kinh nghiệm Một số kinh nghiệm dạy thơ hiện đại Việt Nam ở chương trình Ngữ Văn lớp 9

– Mã SKKN: SG1262

– Mục đích SKKN: 

 • Sáng kiến giúp hiểu rõ đặc trưng thể loại, hoàn cảnh ra đời, giá trị nội dung và nghệ thuật của từng tác phẩm, nêu bật được nhiệm vụ của đất nước trong từng giai đoạn cũng như tình cảm của con người Việt Nam thông qua mỗi tác phẩm và các tác giả.
 • Qua đó, tạo điều kiện cho học sinh tiếp thu bài giảng tốt hơn, các em được trình bày suy nghĩ, cảm nhận của mình, có hứng thú khi học tập Ngữ văn; dần dần các em yêu thích bộ môn, viết văn có cảm xúc hơn và sống sẽ có tình người hơn.

Viết sáng kiến kinh nghiệm là việc mà các thầy cô giáo giảng dạy ở các cấp học đều gặp phải. Để viết được một sáng kiến kinh nghiệm hay rất khó khăn đòi hỏi người viết phải có đầy đủ kiến thức lẫn kinh nghiệm. TOPSKKN sẽ tổng hợp 100+ mẫu SKKN THCS hay nhất, chuẩn nhất để giải quyết khó khăn cho quý thầy cô. Hãy tham khảo ngay bài viết này!

4. Mẫu SKKN văn 9 đặt vấn đề trong văn nghị luận

– Tên đề tài: SKKN Một số giải pháp giúp học sinh đặt vấn đề trong văn nghị Luận văn chương lớp 9

– Mã SKKN: SG1263

– Mục đích SKKN: 

 • Sáng kiến giúp học sinh biết cách đặt vấn đề khi làm các đề văn nghị luận văn học, giúp các em không còn lúng túng khi làm mở bài cho bài văn nghị luận văn học.
 • Qua đó, đề ra những giải pháp hiệu quả và cụ thể giúp cho học sinh có nhiều cách đạt vấn đề, định hướng được yêu cầu của đề ngay khi làm bài văn nghị luận văn học.

5. 2 Mẫu sáng kiến kinh nghiệm ngữ văn 9 tạo hứng thú cho học sinh

– Tên đề tài: SKKN Tạo hứng thú cho học sinh để nâng cao hiệu quả giờ dạy học tác phẩm thơ hiện đại Việt Nam trong chương trình Ngữ văn lớp 9

– Mã SKKN: SG1274

– Mục đích SKKN: 

 • Sáng kiến giúp vận dụng lý luận về tiếp nhận và cảm thụ tác phẩm văn chương, về đặc trưng thi pháp thể loại thơ trữ tình.
 • Từ đó, đề xuất các phương pháp cụ thể của việc dạy thơ trữ tình lớp 9 theo đặc trưng thể loại nhằm nâng cao chất lượng dạy học tác phẩm văn học, góp phần khẳng định ưu điểm và tính khả thi của hướng dạy tác phẩm theo đặc trưng thể loại.

Bên dưới là 2 mẫu sáng kiến kinh nghiệm ngữ văn 9  tạo hứng thú cho học sinh đạt điểm cao nhất:

SG1264 Sáng kiến kinh nghiệm Tăng cường mẩu truyện cười để tạo hứng thú học tập cho học sinh trong giờ học phân môn Tiếng Việt 9 Tải ngay
SG1274 SKKN Tạo hứng thú cho học sinh để nâng cao hiệu quả giờ dạy học tác phẩm thơ hiện đại Việt Nam trong chương trình Ngữ văn lớp 9 Tải ngay
SKKN ngữ văn 9 tạo hứng thú cho học sinh
SKKN ngữ văn 9 tạo hứng thú cho học sinh

Ngoài sáng kiến kinh nghiệm ngữ văn lớp 9, còn có nhiều sáng kiến kinh nghiệm ngữ văn THCS khác. TOPSKKN sẽ tổng hợp 120+ mẫu sáng kiến kinh nghiệm môn văn THCS mới nhất, hay nhất, được lựa chọn nhiều nhất. Mời thầy cô tham khảo và tải ngay về chỉnh sửa!

6. 4 Mẫu sáng kiến kinh nghiệm văn 9 nâng cao hiệu quả

– Tên đề tài: SKKN Biện pháp nâng cao hiệu quả viết bài văn nghị luận xã hội cho học sinh lớp 9 qua kỹ năng tích hợp và so sánh

– Mã SKKN: SG1266

– Mục đích SKKN: 

 • Sáng kiến giúp nâng cao chất lượng viết bài văn nghị luận xã hội cũng như tạo được niềm yêu thích của các em học sinh với bộ môn Ngữ văn.
 • Đồng thời chia sẻ những kinh nghiệm cá nhân với các đồng nghiệp để góp phần nâng cao hơn nữa chất lượng bộ môn Ngữ văn đáp ứng mục tiêu giáo dục mà cả xã hội đang kỳ vọng.

Bên dưới là 4 mẫu sáng kiến kinh nghiệm ngữ văn 9 nâng cao hiệu quả đạt giải nhất:

SG1266 SKKN Biện pháp nâng cao hiệu quả viết bài văn nghị luận xã hội cho học sinh lớp 9 qua kỹ năng tích hợp và so sánh Tải ngay
SG1274 SKKN Tạo hứng thú cho học sinh để nâng cao hiệu quả giờ dạy học tác phẩm thơ hiện đại Việt Nam trong chương trình Ngữ văn lớp 9 Tải ngay
SG1291 SKKN Rèn luyện kĩ năng làm bài nghị luận về một tác phẩm truyện (hoặc đoạn trích) nhằm nâng cao hiệu quả dạy học môn Ngữ văn cho học sinh lớp 9 Tải ngay
SG1295 Sáng kiến kinh nghiệm ngữ văn 9 về một số biện pháp nâng cao hiệu quả dạy học văn bản “Rô – Bin – xơn ngoài đảo hoang” thuộc chương trình Ngữ văn Tải ngay

Hãy khám phá ngay bộ sưu tập sáng kiến kinh nghiệm thcs môn ngữ văn 6 độc đáo và chất lượng cao, mà các thầy cô có thể tham khảo và tải về miễn phí. Những SKKN này sẽ là nguồn tham khảo tuyệt vời cho bài SKKN của bạn, giúp nâng cao tính chuyên nghiệp và thu hút của tài liệu.

7. Mẫu sáng kiến kinh nghiệm văn 9 bồi dưỡng học sinh giỏi

– Tên đề tài: Biện pháp bồi dưỡng học sinh giỏi môn Ngữ văn lớp 9 ở trường THCS DTNT Quan Sơn

– Mã SKKN: SG1275

– Mục đích SKKN: 

 • Sáng kiến giúp tìm ra những biện pháp, cách thức bồi dưỡng học sinh giỏi đạt hiệu quả cao. Đồng thời nâng cao chất lượng giảng dạy, trình độ chuyên môn của giáo viên.
 • Từ đó tạo hứng thú cho học sinh say mê học văn, yêu môn văn như yêu cuộc sống của mình.

Ngoài nội dung của sáng kiến kinh nghiệm thì bìa sáng kiến kinh nghiệm cũng quan trọng không kém, một mẫu bìa đẹp, bắt mắt sẽ gây ấn tượng mạnh, tạo thiện cảm đối với hội đồng giám khảo. Sau đây, TOPSKKN sẽ tổng hợp 50+ mẫu bìa sáng kiến kinh nghiệm file word kèm link tải miễn phí để thầy cô dễ dàng tải về chỉnh sửa. Hãy tham khảo ngay!

8. Mẫu sáng kiến kinh nghiệm ngữ văn 9 biện pháp tổ chức dạy

– Tên đề tài: SKKN Một số biện pháp tổ chức dạy kiểu bài đọc thêm trong chương trình Ngữ văn lớp 9

– Mã SKKN: SG1276

– Mục đích SKKN: 

 • Sáng kiến giúp làm rõ đặc trưng kiểu bài Đọc thêm; cách thức tổ chức dạy kiểu bài đọc thêm bằng những biện pháp cụ thể.
 • Từ đó giúp học sinh tìm hiểu các khía cạnh xã hội, tình cảm, suy ngẫm về cuộc đời. Bên cạnh đó, khai thác các bài Đọc thêm này nhằm rèn luyện cho học sinh khả năng tư duy, bồi dưỡng cảm xúc và thị hiếu thẩm mỹ

Đối với giáo viên THCS đang tìm kiếm ý tưởng cho đề tài sáng kiến kinh nghiệm (SKKN) của mình, một gợi ý về bộ sưu tập sáng kiến kinh nghiệm thcs đạt giải cấp tỉnh xuất sắc và đạt giải cao do TOPSKKN tổng hợp.

9. Mẫu SKKN ngữ văn 9 sử dụng lý luận văn học

– Tên đề tài: SKKN Sử dụng lý Luận văn học kết hợp đổi mới kiểm tra đánh giá nhằm rèn luyện kỹ năng làm văn nghị luận nâng cao chất lượng dạy học môn Ngữ văn cho học sinh lớp 9

– Mã SKKN: SG1282

– Mục đích SKKN: 

 • Sáng kiến giúp luyện cho học sinh bớt đi tính thụ động, khuyến khích sự sáng tạo của học sinh
 • Từ đó đúc kết được một số kinh nghiệm để nâng cao chất lượng dạy – học văn nghị luận đáp ứng yêu cầu về chuẩn kiến thức – kỹ năng theo mục tiêu giáo dục hiện nay.

Giáo viên chủ nhiệm là người trực tiếp quản lý lớp, tổ chức các hoạt động trong lớp, có nhiều thời gian tiếp xúc và giáo dục các em học sinh. Chính vì vậy nhiều bài sáng kiến kinh nghiệm thường áp dụng đề tài này. Sau đây, TOPSKKN sẽ tổng hợp 62 mẫu sáng kiến kinh nghiệm chủ nhiệm giỏi cấp THCS đạt giải nhất cấp thành phố, đạt hiệu quả áp dụng cao nhất. Mời thầy cô tham khảo!

10. Mẫu SKKN ngữ văn 9 cách dạy văn bản

– Tên đề tài: SKKN Cách dạy văn bản “Lặng lẽ Sa Pa” theo hướng tích hợp liên môn cho học sinh lớp 9

– Mã SKKN: SG1279

– Mục đích SKKN: Sáng kiến giúp được bản thân và cho các em học sinh, đặc biệt là học sinh lớp 9 hiểu rõ được mối liên hệ giữa các môn học với bộ môn Ngữ văn, nhằm khắc sâu hơn nội dung bài học.

SKKN ngữ văn 9 cách dạy văn bản
SKKN ngữ văn 9 cách dạy văn bản

Mời quý thầy cô xem lại các mẫu sáng kiến kinh nghiệm ngữ văn 9 được nhắc đến trong bài ở bảng bên dưới:

ĐỀ TÀI LINK TẢI
SG1260 SKKN Một số kinh nghiệm phát huy tính tích cực, chủ động của học sinh trong giờ dạy Ngữ văn 9 Tải ngay
SG1261 SKKN Một số kinh nghiệm rèn kĩ năng viết đoạn văn nghị luận về một nhân vật trong tác phẩm truyện dành cho học sinh lớp 9 Tải ngay
SG1262 Sáng kiến kinh nghiệm Một số kinh nghiệm dạy thơ hiện đại Việt Nam ở chương trình Ngữ Văn lớp 9 Tải ngay
SG1263 SKKN Một số giải pháp giúp học sinh đặt vấn đề trong văn nghị Luận văn chương lớp 9 Tải ngay
SG1264 Sáng kiến kinh nghiệm Tăng cường mẩu truyện cười để tạo hứng thú học tập cho học sinh trong giờ học phân môn Tiếng Việt 9 Tải ngay
SG1265 Biện pháp để phát huy tính tích cực, chủ động của học sinh trong học tập môn Ngữ văn lớp 9 Tải ngay
SG1266 SKKN Biện pháp nâng cao hiệu quả viết bài văn nghị luận xã hội cho học sinh lớp 9 qua kỹ năng tích hợp và so sánh Tải ngay
SG1267 SKKN Một số kinh nghiệm đặt câu hỏi nhằm phát huy tính tích cực của học sinh khi dạy học phần văn bản trong chương trình Ngữ văn lớp 9 Tải ngay
SG1268 Sáng kiến kinh nghiệm Dạy học thơ hiện đại Việt Nam lớp 9 theo định hướng phát triển năng lực cho học sinh Tải ngay
SG1269 Sáng kiến kinh nghiệm ngữ văn 9 giúp học sinh viết tốt văn nghị luận Tải ngay
SG1271 Sáng kiến kinh nghiệm Rèn luyện kĩ năng viết đoạn văn nghị Luận văn học cho học sinh Lớp 9 Tải ngay
SG1272 Sáng kiến kinh nghiệm Rèn kĩ năng làm bài nghị luận xã hội cho học sinh lớp 9 Tải ngay
SG1273 Sáng kiến kinh nghiệm Nâng cao chất lượng học tập môn Ngữ văn 9 bằng dạy học tích hợp và đổi mới phương pháp Tải ngay
SG1274 SKKN Tạo hứng thú cho học sinh để nâng cao hiệu quả giờ dạy học tác phẩm thơ hiện đại Việt Nam trong chương trình Ngữ văn lớp 9 Tải ngay
SG1275 Sáng kiến kinh nghiệm ngữ văn 9 về biện pháp bồi dưỡng học sinh giỏi môn Ngữ văn Tải ngay
SG1276 SKKN Một số biện pháp tổ chức dạy kiểu bài đọc thêm trong chương trình Ngữ văn lớp 9 Tải ngay
SG1277 SKKN Rèn luyện kĩ năng làm bài nghị luận về tác phẩm truyện (đoạn trích) cho học sinh lớp 9 Tải ngay
SG1278 SKKN Một vài kinh nghiệm trong việc dạy kiểu bài nghị luận xã hội trong chương trình Ngữ văn 9 Tải ngay
SG1279 SKKN Cách dạy văn bản “Lặng lẽ Sa Pa” theo hướng tích hợp liên môn cho học sinh lớp 9 Tải ngay
SG1280 SKKN Một số kỹ năng làm bài văn Nghị luận về tác phẩm truyện cho học sinh lớp 9 Tải ngay
SG1281 SKKN Một số kinh nghiệm sử dụng sơ đồ tư duy trong dạy học Ngữ văn lớp 9 nhằm nâng cao chất lượng dạy và học Tải ngay
SG1282 SKKN Sử dụng lý Luận văn học kết hợp đổi mới kiểm tra đánh giá nhằm rèn luyện kỹ năng làm văn nghị luận nâng cao chất lượng dạy học môn Ngữ văn cho học sinh lớp 9 Tải ngay
SG1283 SKKN Vận dụng phương pháp sơ đồ tư duy vào việc giảng dạy tác phẩm “Đoàn thuyền đánh cá” của Huy Cận – Ngữ Văn 9 tập 1 Tải ngay
SG1284 SKKN Tích hợp kiến thức liên môn để dạy – Học tác phẩm viết về người lính Trường Sơn trong chương trình Ngữ văn 9 Tải ngay
SG1285 SKKN Một số kinh nghiệm hướng dẫn học sinh lớp 9 học phần Tiếng Việt thi vào 10 Tải ngay
SG1286 SKKN Kinh nghiệm giáo dục thẩm mỹ thông qua dạy học tích hợp môn ngữ văn và môn Giáo dục công dân lớp 9 Tải ngay
SG1287 Sáng kiến kinh nghiệm ngữ văn 9 về tích hợp kiến thức liên môn vào giảng dạy bài “Lặng lẽ Sa Pa” môn Ngữ văn lớp 9 Tải ngay
SG1288 Sáng kiến kinh nghiệm ngữ văn 9 về giáo dục giá trị sống cho học sinh qua môn văn Tải ngay
SG1289 SKKN Hướng dẫn học sinh cách khai thác nghệ thuật ngôn từ qua các đoạn trích giảng “Truyện Kiều” trong chương trình Ngữ văn 9 Tải ngay
SG1291 SKKN Rèn luyện kĩ năng làm bài nghị luận về một tác phẩm truyện (hoặc đoạn trích) nhằm nâng cao hiệu quả dạy học môn Ngữ văn cho học sinh lớp 9 Tải ngay
SG1292 SKKN Một số kinh nghiệm rèn kỹ năng viết văn nghị luận về đoạn thơ, bài thơ có hiệu quả cho học sinh lớp 9 Tải ngay
SG1293 SKKN Kinh nghiệm tích hợp liên môn đem lại hiệu quả trong dạy – Học văn bản: “Đấu tranh cho một thế giới hòa bình” (Ngữ văn 9, tập 1) Tải ngay
SG1294 SKKN Một số kĩ năng nâng cao chất lượng bài văn nghị luận về tác phẩm truyện (đoạn trích) cho học sinh lớp 9 Tải ngay
SG1295 Sáng kiến kinh nghiệm ngữ văn 9 về một số biện pháp nâng cao hiệu quả dạy học văn bản “Rô – Bin – xơn ngoài đảo hoang” thuộc chương trình Ngữ văn Tải ngay
SG1296 SKKN Một số kinh nghiệm tích hợp kiến thức các môn học nhằm nâng cao chất lượng dạy học tiết 47: Bài thơ về tiểu đội xe không kính – Ngữ Văn 9 Tải ngay
SG1297 SKKN Hướng dẫn học sinh lớp 9 phương pháp đưa dẫn chứng vào bài nghị luận xã hội theo hướng phát triển năng lực Tải ngay
SG1299 Sáng kiến kinh nghiệm ngữ văn 9 về tổ chức hoạt động ngoại khóa nhằm nâng cao chất lượng dạy học chương trình Ngữ văn địa phương Tải ngay
SG12100 SKKN Cách dạy văn bản“ Những ngôi sao xa xôi” của Lê Minh Khuê, theo hướng tích hợp liên môn cho học sinh lớp 9 Tải ngay
SG12101 Sáng kiến kinh nghiệm ngữ văn 9 về bồi dưỡng tâm hồn học sinh thông qua dạy học tác phẩm thơ trữ tình hiện đại lớp 9 Tải ngay
SG12102 Sáng kiến kinh nghiệm Hướng dẫn học sinh lớp 9 cách làm bài văn Nghị luận về tác phẩm truyện có hiệu quả Tải ngay
SG12103 Sáng kiến kinh nghiệm ngữ văn 9 về hướng dẫn học sinh rèn kiến thức, luyện kỹ năng làm phần đọc hiểu môn Ngữ văn 9 Tải ngay
SG12104 Sáng kiến kinh nghiệm ngữ văn 9 về thiết kế bài giảng cho văn bản “Dô tả dô tà” trong chương trình lớp 9 Tải ngay
SG12105 Kinh nghiệm tổ chức hoạt động ngoại khóa văn học văn bản: “mùa xuân nho nhỏ” của nhà thơ Thanh Hải” Tải ngay
SG12106 SKKN Phương pháp rèn luyện kĩ năng viết đoạn văn phần “bài học nhận thức và hành động” trong văn nghị luận xã hội cho học sinh lớp 9 Tải ngay
SG12107 Sáng kiến kinh nghiệm ngữ văn 9 về những giải pháp để dạy học tốt phần văn bản trong chương trình Ngữ văn Tải ngay

Như vậy, bài viết trên đã tổng hợp 16 mẫu sáng kiến kinh nghiệm ngữ văn 9 mới nhất, kèm theo link tải ở bên dưới mỗi mẫu, thích hợp để thầy cô tham khảo và tải về nhanh chóng. Hy vọng sẽ giúp thêm kiến thức cho thầy cô. Chúc thầy cô đạt thành công cao nhất!

0/5 (0 Reviews)
Nguyễn Thanh Tâm

Nguyễn Thanh Tâm

Tôi là Nguyễn Thanh Tâm, tốt nghiệp đại học sư phạm hà nội và hiện đang là trưởng phòng xây dựng và phát triển nội dung trên website lĩnh vực sáng kiến kinh nghiệm cho văn phòng công ty TopSkkn.
Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on linkedin
guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
View all comments

LIÊN HỆ

Nếu bạn chưa biết mình cần cung cấp những thông tin gì thì đừng ngại để lại thông tin tại đây. Chúng tôi sẽ liên hệ lại sớm nhất có thể.

Sau khi trao đổi bạn sẽ nhận được:

 • Sự tư vấn tận tâm về tất cả băn khoăn của bạn
 • Báo giá chi tiết và thời hạn hoàn thành.
 • Quy trình làm việc an toàn

ĐỂ LẠI THÔNG TIN LIÊN HỆ

*Xin vui lòng điền đầy đủ thông tin và chính xác để được hỗ trợ tư vấn nhanh nhất.