15+ Bài Sáng Kiến Kinh Nghiệm Ngữ Văn 8 Ấn Tượng Nhất

22/04/2024

Viết SKKN môn Ngữ văn cấp THCS đòi hỏi thầy cô giáo cần bám sát thực tế giảng dạy trên lớp để rút ra được những ưu – nhược điểm từ đó đề xuất được những phương pháp hay. Hiểu được điều đó, TOPSKKN đã tổng hợp 15+ bài sáng kiến kinh nghiệm Ngữ văn 8 được cập nhật mới nhất, đạt giải cao phong phú chủ đề để quý thầy cô tham khảo thêm. Xem và tải ngay!

Sáng kiến kinh nghiệm Ngữ văn 8
Sáng kiến kinh nghiệm Ngữ văn 8

1. MẪU SKKN MÔN VĂN THCS BẢN QUYỀN THEO CHƯƠNG TRÌNH MỚI (CHƯA CÔNG BỐ – CHỈ BÁN 1 MẪU/TỈNH)

Lí do thầy/cô chọn mua mẫu bản quyền

– Mới nhất: Đây đều là các bài viết được viết theo xu hướng năm học 2023-2024. Mỗi năm mẫu bản quyền đều được thay mới.
– Không trùng trên mạng: Nội dung được viết mới hoàn toàn. Tất cả bài viết đều đã được check trùng bằng phần mềm check được các tỉnh sử dụng để check loại trong vòng chấm thi.
– Tiết kiệm chi phí: Mẫu bản quyền được đánh giá chất lượng tương đương nhưng giá chỉ bằng 1/3 so với bài đặt dịch vụ viết mới.
– Không trùng mới bất kỳ ai khác trong cùng tỉnh: 1 tài liệu sẽ được bán 1 lần duy nhất cho 1 tỉnh. Người thứ 2 mua trùng tỉnh sẽ không còn lượt mua mà phải chuyển qua mã khác. Nên thầy cô tham khảo muốn mua mã nào thì mua để tránh tình trạng nộp tên đề tài rồi quay lại thì đã hết lượt mua rồi.

Tên đề tài Xem trước Xem các tỉnh đã bán
M602 Đổi mới phương pháp dạy học đọc hiểu văn bản Ngữ văn 6 nhằm phát huy sự chủ động của học sinh (KNTT/CTST/CD) Tải ngay Tại đây
M702 Biện pháp tích hợp giáo dục kỹ năng sống cho học sinh thông qua giảng dạy môn Ngữ văn 7 (KNTT/CTST/CD) Tải ngay Tại đây
M801 Biện pháp kết hợp các kỹ thuật dạy học tích cực nhằm nâng cao hiệu quả tiết nói và nghe môn Ngữ văn 8 (KNTT/CTST/CD) Tải ngay Tại đây
M603 Vận dụng giáo dục STEM kết hợp với kỹ thuật dạy học tích cực nhằm phát huy sự sáng tạo cho học sinh khi học Ngữ văn 6 (KNTT/CTST/CD) Tải ngay Tại đây
M604 Biện pháp tổ chức trò chơi nhằm nâng cao hiệu quả giờ dạy Thực hành Tiếng Việt trong môn Ngữ văn 6 (KNTT/CTST/CD) Tải ngay Tại đây
M704 Phát triển năng lực giao tiếp hợp tác của học sinh thông qua hoạt động nhóm trong môn Ngữ văn 7 (KNTT/CTST/CD) Tải ngay Tại đây
M803 Nâng cao hứng thú và khả năng sáng tạo khi viết văn cho học sinh lớp 8 (KNTT/CTST/CD) Tải ngay Tại đây
M605 Vận dụng phương pháp đóng vai giúp nâng cao hứng thú và phát triển năng lực cho học sinh khi học chủ đề “Truyện” Ngữ văn 6 (KNTT/CTST/CD) Tải ngay Tại đây
M606 Biện pháp tổ chức dạy học nhóm nhằm nâng cao chất lượng giờ dạy kỹ năng viết trong môn Ngữ văn 6 (KNTT/CTST/CD) Tải ngay Tại đây
M705 Biện pháp phát huy sự chủ động sáng tạo của học sinh trong môn ngữ văn 7 thông qua hình thức sân khấu hóa (KNTT/CTST/CD) Tải ngay Tại đây

Ngoài sáng kiến kinh nghiệm ngữ văn 8 cực ấn tượng trên TOPSKKN còn dành riêng 1 bài sáng kiến kinh nghiệm ngữ văn 9 mới nhất được liên tục cập nhật mới. Tham khảo ngay!

2. Bài mẫu sáng kiến kinh nghiệm Ngữ văn 8 phương pháp giảng dạy trực quan

Tên đề tài: “SKKN Một vài kinh nghiệm về vận dụng phương pháp dạy học trực quan vào dạy học từ ngữ trong chương trình Ngữ văn 8.”

Mã SKKN: SG1240

Mục đích SKKN: Đề tài SKKN nghiên cứu việc sử dụng phương pháp dạy học trực quan vào phần từ ngữ tiếng Việt nhằm đem lại cho các em sự hứng thú trong các giờ học tiếng Việt. Qua đó các em HS ứng dụng vào giao tiếp tốt hơn, sử dụng tiếng Việt chuẩn xác và giữ gìn sự trong sáng vốn có của tiếng Việt.

Nếu bạn đang tìm kiếm tài liệu giáo dục, đặc biệt là các sáng kiến kinh nghiệm (SKKN) cho môn lịch sử, hãy tham khảo bài viết sáng kiến kinh nghiệm lịch sử thcs từ TOPSKKN được chọn lọc kỹ càng và đánh giá cao về chất lượng. Đây sẽ là nguồn tài liệu quý giá tham khảo.

3. 5 Bài sáng kiến kinh nghiệm Ngữ Văn 8 phương pháp dạy học tích hợp

Tên đề tài: “Sáng kiến kinh nghiệm Ngữ Văn 8 về phát triển năng lực của học sinh trong dạy học tích hợp các văn bản nghị luận trung đại lớp 8.”

Mã SKKN: SG1243

Mục đích SKKN: Bài sáng kiến kinh nghiệm được biên soạn nhằm hướng đến mục đích chính là giúp các em HS có sự hiểu biết sâu rộng về văn học trung đại, kích thích hứng thú và sự tìm tòi sáng tạo. Thông qua bài học trên lớp tích hợp các hoạt động ngoại khóa các em sẽ có những rung cảm sâu sắc về các tác phẩm văn học cổ điển có trong chương trình SGK lớp 8.

Bảng bên dưới tổng hợp 4 mẫu SKKN Ngữ Văn 8 chủ đề phương pháp dạy học tích hợp hiệu quả cao để thầy cô tham khảo thêm phục vụ công tác dạy học trên lớp:

ĐỀ TÀI LINK TẢI
SG1243 Sáng kiến kinh nghiệm Ngữ Văn 8 về phát triển năng lực của học sinh trong dạy học tích hợp các văn bản nghị luận trung đại lớp 8 Tải ngay
SG1245 Sáng kiến kinh nghiệm văn 8 về tích hợp kiến thức liên môn trong dạy – Học môn Ngữ văn 8 (phần văn học trung đại) Tải ngay
SG1248 SKKN Một số giải pháp chỉ đạo công tác tích hợp giảng dạy tư tưởng, đạo đức Hồ Chí Minh trong chương trình Ngữ văn lớp 8 Tải ngay
SG1253 SKKN Một số giải pháp nâng cao chất lượng giảng dạy Ngữ văn 8 phần văn bản Trung đại bằng cách tích hợp kiến thức liên môn trong dạy-học Tải ngay
SG1254 Sáng kiến kinh nghiệm Dạy học tích hợp liên theo hướng phát triển năng lực và rèn kĩ năng sống cho học sinh qua văn bản “Nước Đại Việt ta” Tải ngay

4. Bài sáng kiến kinh nghiệm văn 8 phương pháp bình văn

Tên đề tài: “SKKN Nâng cao hiệu quả của biện pháp bình văn trong giảng dạy một số văn bản nghệ thuật ở môn Ngữ văn, lớp 8.”

Mã SKKN: SG1246

Mục đích SKKN: Mục tiêu chính của tác giả khi thực hiện viết đề tài SKKN này là:

 • Giúp HS lớp 8 phát huy được tính tích cực chủ động, sáng tạo trong học tập, để giờ dạy học Ngữ văn thực sự mang lại hiệu quả cao nhất.
 • Giúp các thầy cô giáo áp dụng các kiến thức và phương pháp mới vào các bài dạy, biết cách khai thác và truyền thụ tốt hơn tới học sinh.

Việc tham khảo các mẫu SKKN có ý nghĩa quan trọng giúp giáo viên tích lũy cho mình nhiều ý tưởng hay khi thực hiện viết bài SKKN của chính mình. Vậy nên bạn đừng bỏ lỡ kho SKKN THCS cực hay đầy đủ các môn học trong chương trình được chọn lọc bởi TOPSKKN nhé! 

5. Mẫu SKKN văn 8 phương pháp dạy văn bản Thuế Máu

Tên đề tài: “Sáng kiến kinh nghiệm văn 8 về đôi điều suy nghĩ khi dạy văn bản Thuế máu trong chương trình Ngữ văn 8, tập 2”

Mã SKKN: SG1242

Mục đích SKKN: Bài sáng kiến kinh nghiệm lớp 8 môn Ngữ văn này có  mục đích cuối cùng là tìm hiểu về đặc trưng của văn bản chính luận để từ đó định hướng phương pháp giảng dạy nhằm cá thể hóa việc học. Từ đó giúp học sinh tích cực, chủ động, tự giác tham gia vào việc tìm hiểu, phân tích tác phẩm.

6. 2 Mẫu sáng kiến kinh nghiệm Ngữ Văn 8 phần văn bản nhật dụng

Tên đề tài: “Sáng kiến kinh nghiệm môn Ngữ Văn 8 về dạy văn bản nhật dụng trong chương trình Ngữ văn 8 gắn với tính cấp thiết của cuộc sống.”

Mã SKKN: SG1247

Mục đích SKKN: Mẫu SKKN môn Ngữ Văn 8 nghiên cứu thực trạng dạy văn bản nhật dụng tại khối lớp 8 Trường PTDTBT THCS Thanh Xuân. Qua đó tìm ra các biện pháp giảng dạy các văn bản nhật dụng trong chương trình Ngữ văn 8 tập 1 gắn với tính cấp thiết của cuộc sống đạt hiệu quả cao nhất.

Dưới đây chúng tôi đã chọn lọc 2 mẫu SKKN Ngữ Văn 8 chủ đề phương pháp giảng dạy văn bản nhật dụng để thầy cô tham khảo thêm:

ĐỀ TÀI LINK TẢI
SG1247 Sáng kiến kinh nghiệm môn Ngữ Văn 8 về dạy văn bản nhật dụng trong chương trình Ngữ văn 8 gắn với tính cấp thiết của cuộc sống Tải ngay
SG1252 SKKN Một số biện pháp giảng dạy có hiệu quả các Văn bản nhật dụng trong Sách giáo khoa Ngữ văn 8 Tải ngay
SKKN Ngữ Văn 8 phần văn bản nhật dụng
SKKN Ngữ Văn 8 phần văn bản nhật dụng
Ngoài những mẫu SKKN Ngữ Văn 8 kể trên bạn cũng có thể theo dõi bài viết tổng hợp của TOPSKKN để tham khảo thêm nhiều mẫu sáng kiến kinh nghiệm môn văn THCS đạt giải cao nhé!

7. Mẫu sáng kiến kinh nghiệm văn 8 sử dụng bậc thang tư duy

Tên đề tài: “Vận dụng một số dạng câu hỏi theo các thang bậc tư duy của bloom trong dạy học Ngữ văn 8.”

Mã SKKN: SG1249

Mục đích SKKN: Đề tài SKKN Bài viết này giới thiệu việc sử dụng thang đo cấp độ tư duy của Bloom trong giảng dạy môn Ngữ văn ở cấp THCS dùng để khám phá ra giá trị nội dung, nghệ thuật trong tác phẩm. Qua đây giúp phát triển tư duy theo nhiều cấp độ cho HS, giúp GV có được cái nhìn định lượng và khách quan hơn đối với kết quả dạy học.

Hãy khám phá ngay bộ sưu tập sáng kiến kinh nghiệm văn 6 độc đáo và chất lượng cao, mà các thầy cô có thể tham khảo và tải về miễn phí. Những SKKN này sẽ là nguồn tham khảo tuyệt vời cho bài SKKN của bạn, giúp nâng cao tính chuyên nghiệp và thu hút của tài liệu.

8. Mẫu sáng kiến kinh nghiệm văn 8 tổ chức hoạt động ngoại khóa

Tên đề tài: “Sáng kiến kinh nghiệm văn 8 về kinh nghiệm tổ chức hoạt động ngoại khóa phần văn học trung đại cho học sinh lớp 8”

Mã SKKN: SG1250

Mục đích SKKN: Tác giả thực hiện bài sáng kiến kinh nghiệm lớp 8 môn Văn này nhằm 3 mục đích chính:

 • Nghiên cứu, đánh giá cụ thể các phương pháp tổ chức hoạt động ngoại khóa phần Văn học trung đại lớp 8.
 • Đề xuất một số biện pháp hiệu quả để tổ chức thành công hoạt động ngoại khóa phần Văn học trung đại lớp 8. Từ đó đáp ứng được yêu cầu đổi mới phương pháp dạy học.
 • Khẳng định tầm quan trọng của vấn đề tổ chức hoạt động ngoại khóa trong việc tạo hứng thú học Văn hiện nay.

Để bài SKKN được đánh giá cao ngoài trau chuốt về nội dung thì hình thức trình bày cũng rất quan trọng. Mời quý thầy cô cùng tham khảo 50 mẫu bìa sáng kiến kinh nghiệm đẹp, ấn tượng mà TOPSKKN đã chọn lọc và chia sẻ. Xem và tải về ngay nhé!

9. Mẫu sáng kiến kinh nghiệm Ngữ Văn 8 dạng văn thuyết minh

Tên đề tài: “Sáng kiến kinh nghiệm môn Ngữ Văn 8 về một số kinh nghiệm giúp học sinh lớp 8 làm tốt bài văn thuyết minh.”

Mã SKKN: SG1251

Mục đích SKKN: Có 3 mục đích chính mà tác giả muốn đề cập đến khí nghiên cứu mẫu SKKN này:

 • Giúp các em HS hiểu sâu hơn về thể loại văn thuyết minh qua từng tác phẩm đã học, biết cách trình bày vấn đề một cách rõ ràng khoa học, chính xác.
 • Góp phần giúp các em thêm yêu tiếng Việt, yêu văn học, yêu cuộc sống quê hương, đất nước mình hơn.
 • Giúp GV rút ra được những bài học kinh nghiệm cho bản thân trong quá trình giảng dạy.

Nếu bạn là giáo viên Ngữ Văn THCS và đang tìm kiếm tài liệu giáo dục, hãy tham khảo bộ sáng kiến kinh nghiệm thcs môn ngữ văn đặc sắc. TOPSKKN đã tỉ mỉ chọn lọc từ nhiều nguồn uy tín đảm bảo mang lại sự thuận tiện và giá trị thực tiễn cao cho việc giảng dạy của bạn. Hãy tải về và bổ sung vào kho tài liệu giảng dạy của mình ngay hôm nay!

10. 4 Mẫu SKKN Ngữ Văn 8 phần văn học nghị luận trung đại

Tên đề tài: “SKKN Phương pháp dạy tác phẩm văn chương (phần trung đại) thông qua văn bản: “Nước Đại Việt ta” (Trích Bình Ngô đại cáo) của Nguyễn Trãi – Ngữ văn 8, tập 2”

Mã SKKN: SG1244

Mục đích SKKN: Trong Mẫu SKKN này, tác giả làm rõ thực trạng viết đoạn văn của học sinh lớp 8. Từ đó đề xuất các giải pháp rèn kỹ năng viết đoạn văn cho HS. Đồng thời hỗ trợ các đồng nghiệp nâng cao chất lượng nâng cao hiệu quả học tập môn Ngữ Văn 8 nói chung và viết đoạn văn của HS nói riêng.

Sau đây TOPSKKN chọn lọc 4 mẫu SKKN Văn 8 chủ đề văn học trung đại để quý thầy cô tiện theo dõi và tham khảo cho mình:

ĐỀ TÀI LINK TẢI
SG1244 SKKN Phương pháp dạy tác phẩm văn chương (phần trung đại) thông qua văn bản: “Nước Đại Việt ta” (Trích Bình Ngô đại cáo) của Nguyễn Trãi – Ngữ văn 8, tập 2 Tải ngay
SG1245 Sáng kiến kinh nghiệm văn 8 về tích hợp kiến thức liên môn trong dạy – Học môn Ngữ văn 8 (phần văn học trung đại) Tải ngay
SG1250 Sáng kiến kinh nghiệm văn 8 về kinh nghiệm tổ chức hoạt động ngoại khóa phần văn học trung đại cho học sinh lớp 8 Tải ngay
SG1258 Sáng kiến kinh nghiệm văn 8 về đổi mới phương pháp để nâng cao hiệu quả bài giảng khi dạy các tác phẩm văn học nghị luận trung đại Tải ngay

 

Công tác chủ nhiệm là đề tài được nhiều thầy cô lựa chọn viết SKKN. Bếu bạn cần nguồn tài liệu bổ trợ thì có thể theo dõi bài viết tổng hợp 60+ mẫu sáng kiến kinh nghiệm chủ nhiệm giỏi cấp thcs mà TOPSKKN đã biên soạn. Tham khảo và download liền tay!

11. Mẫu SKKN Ngữ Văn 8 phát triển năng lực và kỹ năng sống cho HS

Tên đề tài: “Sáng kiến kinh nghiệm Dạy học tích hợp liên theo hướng phát triển năng lực và rèn kỹ năng sống cho học sinh qua văn bản “Nước Đại Việt ta”

Mã SKKN: SG1254

Mục đích SKKN: Qua bài SKKN môn Ngữ văn lớp 8 này, tác giả mong muốn tìm ra được các giải pháp nhằm cải tiến và đổi mới phương pháp dạy học. Qua đó từng bước nâng cao chất lượng giờ đọc – hiểu văn bản nói riêng và giờ dạy học Ngữ Văn 8 nói chung.

SKKN Ngữ Văn 8 phát triển năng lực và kỹ năng sống
SKKN Ngữ Văn 8 phát triển năng lực và kỹ năng sống

Bảng dưới đây tổng hợp đầy đủ 15+ mẫu sáng kiến kinh nghiệm lớp 8 môn ngữ văn đa dạng đề tài kèm link download chi tiết tương ứng. Tải và tham khảo ngay!

ĐỀ TÀI LINK TẢI
SG1240 SKKN Một vài kinh nghiệm về vận dụng phương pháp dạy học trực quan vào dạy học từ ngữ trong chương trình Ngữ văn 8 Tải ngay
SG1241 Sáng kiến kinh nghiệm môn Ngữ Văn 8 về một số kinh nghiệm hữu ích giúp học sinh học tốt môn Ngữ văn Tải ngay
SG1242 Sáng kiến kinh nghiệm văn 8 về đôi điều suy nghĩ khi dạy văn bản Thuế máu trong chương trình Ngữ văn 8, tập 2 Tải ngay
SG1243 SKKN Ngữ Văn 8 về phát triển năng lực của học sinh trong dạy học tích hợp các văn bản nghị luận trung đại lớp 8 Tải ngay
SG1244 SKKN Phương pháp dạy tác phẩm văn chương (phần trung đại) thông qua văn bản: “Nước Đại Việt ta” (Trích Bình Ngô đại cáo) của Nguyễn Trãi – Ngữ văn 8, tập 2 Tải ngay
SG1245 Sáng kiến kinh nghiệm văn 8 về tích hợp kiến thức liên môn trong dạy – Học môn Ngữ văn 8 (phần văn học trung đại) Tải ngay
SG1246 SKKN Nâng cao hiệu quả của biện pháp bình văn trong giảng dạy một số văn bản nghệ thuật ở môn Ngữ văn, lớp 8 Tải ngay
SG1247 SKKN Ngữ Văn 8 về dạy văn bản nhật dụng trong chương trình Ngữ văn 8 gắn với tính cấp thiết của cuộc sống Tải ngay
SG1248 SKKN Một số giải pháp chỉ đạo công tác tích hợp giảng dạy tư tưởng, đạo đức Hồ Chí Minh trong chương trình Ngữ văn lớp 8 Tải ngay
SG1249 Vận dụng một số dạng câu hỏi theo các thang bậc tư duy của bloom trong dạy học Ngữ văn 8 Tải ngay
SG1250 Sáng kiến kinh nghiệm văn 8 về kinh nghiệm tổ chức hoạt động ngoại khóa phần văn học trung đại cho học sinh lớp 8 Tải ngay
SG1251 Sáng kiến kinh nghiệm môn Ngữ Văn 8 về một số kinh nghiệm giúp học sinh lớp 8 làm tốt bài văn thuyết minh Tải ngay
SG1252 SKKN Một số biện pháp giảng dạy có hiệu quả các Văn bản nhật dụng trong Sách giáo khoa Ngữ văn 8 Tải ngay
SG1253 SKKN Một số giải pháp nâng cao chất lượng giảng dạy Ngữ văn 8 phần văn bản Trung đại bằng cách tích hợp kiến thức liên môn trong dạy-học Tải ngay
SG1254 Sáng kiến kinh nghiệm Dạy học tích hợp liên theo hướng phát triển năng lực và rèn kĩ năng sống cho học sinh qua văn bản “Nước Đại Việt ta” Tải ngay
SG1255 SKKN Ngữ Văn 8 về phát triển năng lực cho học sinh bằng cách tổ chức một số hoạt động trải nghiệm sáng tạo qua văn bản “Truyện An Dương Vương và Mị Châu, Trọng Thủy” Tải ngay
SG1258 Sáng kiến kinh nghiệm văn 8 về đổi mới phương pháp để nâng cao hiệu quả bài giảng khi dạy các tác phẩm văn học nghị luận trung đại Tải ngay

Trong bài viết này là gợi ý danh sách 15+ mẫu sáng kiến kinh nghiệm Ngữ văn 8 đạt giải cao mang nhiều ý nghĩa thực tiễn. Bạn đọc hãy nhanh tay tải về và tham khảo, áp dụng những thông tin hay vận dụng cho bản thân mình khi giảng dạy và thực hiện viết SKKN. Nếu còn bất kỳ thắc mắc thì bạn có thể liên hệ TOPSKKN để được hỗ trợ kịp thời nhé!

0/5 (0 Reviews)
Nguyễn Thanh Tâm

Nguyễn Thanh Tâm

Tôi là Nguyễn Thanh Tâm, tốt nghiệp đại học sư phạm hà nội và hiện đang là trưởng phòng xây dựng và phát triển nội dung trên website lĩnh vực sáng kiến kinh nghiệm cho văn phòng công ty TopSkkn.
Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on linkedin
guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
View all comments

LIÊN HỆ

Nếu bạn chưa biết mình cần cung cấp những thông tin gì thì đừng ngại để lại thông tin tại đây. Chúng tôi sẽ liên hệ lại sớm nhất có thể.

Sau khi trao đổi bạn sẽ nhận được:

 • Sự tư vấn tận tâm về tất cả băn khoăn của bạn
 • Báo giá chi tiết và thời hạn hoàn thành.
 • Quy trình làm việc an toàn

ĐỂ LẠI THÔNG TIN LIÊN HỆ

*Xin vui lòng điền đầy đủ thông tin và chính xác để được hỗ trợ tư vấn nhanh nhất.