Top 7 Mẫu Báo Cáo Tóm Tắt Sáng Kiến Kinh Nghiệm Chuẩn Form 2022 Có Chọn Lọc

18/05/2024

Bên cạnh bản báo cáo hoàn thiện, một bản báo cáo tóm tắt sáng kiến kinh nghiệm cũng là một trong những phần không thể thiếu giúp người đọc hiểu được sơ bộ nội dung của bài sáng kiến. Bài viết này là sự tổng hợp và chọn lọc các mẫu báo cáo chuẩn form 2022 giúp bạn tham khảo.

bao cao tom tat sang kien kinh nghiem 01

1. Báo cáo tóm tắt sáng kiến kinh nghiệm là gì?

Báo cáo tóm tắt sáng kiến kinh nghiệm là mẫu trình bày khái quát chung và sơ lược những điểm chính của bài sáng kiến để người đọc nắm cơ bản nội dung. Lưu ý phải đảm bảo cấu trúc và bố cục rõ ràng, đầy đủ.

Bản báo cáo kinh nghiệm được viết đảm bảo cấu trúc và đầy đủ các ý chính của bài viết sáng kiến kinh nghiệm nhằm giúp người xem có cái nhìn tổng quát và nắm được nội dung cơ bản và hướng phát triển chính của bài sáng kiến.

Không chỉ đưa đến các bài sáng kiến kinh nghiệm, TOPSKKN cũng cung cấp cho bạn bản mô tả sáng kiến kinh nghiệm chi tiết, kiến thức mới mẻ và độc lạ. Các thầy cô hãy tham khảo ngay nhé!

2. Nội dung chính trong bản báo cáo tóm tắt sáng kiến kinh nghiệm

Một bài báo cáo tóm tắt sáng kiến kinh nghiệm hoàn chỉnh cần đảm bảo 6 phần nội dung bao gồm:

– Thông tin chung về người viết và sáng kiến kinh nghiệm

– Đặt vấn đề 

– Nội dung sáng kiến kinh nghiệm

– Đánh giá về tính mới, tính hiệu quả, khả thi và phạm vi áp dụng

– Kết luận 

– Xác nhận 

Nội dung chính trong bản tóm tắt sáng kiến kinh nghiệm
Nội dung chính trong bản tóm tắt sáng kiến kinh nghiệm

2.1. Thông tin chung về người viết & sáng kiến kinh nghiệm

Thông tin chung về người viết và sáng kiến kinh nghiệm là một phần không thể thiếu trong bài báo cáo tóm tắt sáng kiến kinh nghiệm. Trong phần này, bạn cần cung cấp đủ 6 thông tin sau:

 • Tên sáng kiến kinh nghiệm
 • Họ và tên
 • Ngày, tháng, năm sinh
 • Đơn vị công tác
 • Chức vụ 
 • Thời gian triển khai sáng kiến: Từ ngày … đến ngày …

2.2. Đặt vấn đề

 • Trong phần đặt vấn đề, bạn cần trình bày ngắn gọn lại những nội dung liên quan đến sự cần thiết và mục đích của sáng kiến mà bạn đã và đang nghiên cứu cũng như là thực hiện.
 • Phần này sẽ là tiền đề để người đọc hiểu được tại sao bạn lại thực hiện bài sáng kiến kinh nghiệm này và khơi gợi sự hứng thú về nội dung sáng kiến.

2.3. Nội dung sáng kiến kinh nghiệm

Trong phần nội dung sáng kiến kinh nghiệm, bạn cần nêu tóm tắt ngắn gọn lại các nội dung được trình bày trong sáng kiến kinh nghiệm. Bạn cần nêu được 3 nội dung trong bản báo cáo tóm tắt sáng kiến kinh nghiệm bao gồm:

 • Mô tả sáng kiến: nội dung chung nhất từng chương, phần mà bài sáng kiến kinh nghiệm sẽ trình bày chi tiết.
 • Phạm vi triển khai thực hiện: Bài sáng kiến sẽ được thực hiện nghiên cứu và đánh giá thông qua đối tượng nào, ở đâu và thời gian sáng kiến được triển khai.
 • Đánh giá về phạm vi ảnh hưởng của sáng kiến: những tác động của sáng kiến đối với đối tượng thực hiện và kết quả chung nhất.

2.4. Đánh giá về tính mới, tính hiệu quả, khả thi và phạm vi áp dụng

Trong bản tóm tắt sáng kiến kinh nghiệm thì phần đánh giá là tương đối quan trọng. Bạn cần nêu ra được 3 nội dung bao gồm:

 • Tính mới của sáng kiến kinh nghiệm: bạn cần nêu ra những điểm đặc biệt trong sáng kiến dạy học mà đã có những tác động tích cực đến quá trình học tập của học sinh dựa trên quan sát, kinh nghiệm và nghiên cứu thực tế.
 • Tính hiệu quả và khả thi: dựa trên những trải nghiệm thì sáng kiến của bạn có thực sự hiệu quả và nên được tiếp tục thực hiện trong thời gian tiếp theo hay không.
 • Phạm vi áp dụng: bạn có thể đưa ra những đánh giá của mình về khả năng mở rộng của sáng kiến. Sáng kiến kinh nghiệm của bạn có nên được sử dụng nhiều và phổ biến đến tất cả các trường học hay không?

2.5. Phần kết luận

Trong bản tóm tắt sáng kiến kinh nghiệm thì bạn cũng cần đưa ra nội dung kết luận chung nhất đối với sáng kiến kinh nghiệm của mình. Bạn chỉ nên đưa ra một nội dung thật ngắn gọn để người đọc có thể hiểu và tránh sự dài dòng lan man trong tóm tắt sáng kiến kinh nghiệm.

2.6. Phần xác nhận

Phần xác nhận là một phần không thể thiếu trong các bản báo cáo tóm tắt sáng kiến kinh nghiệm. Phần này sẽ cần có chữ ký xác nhận của 2 người bao gồm:

 • Chữ ký xác nhận của người hoặc đơn vị chịu trách nhiệm xác thực sáng kiến kinh nghiệm.
 • Chữ ký người viết sáng kiến kinh nghiệm.

Hiểu được tầm quan trọng của nhận xét sáng kiến kinh nghiệm, TOPSKKN đã tổng hợp nhiều mẫu nhận xét để các thầy, cô giáo có thể áp dụng trong bài sáng kiến kinh nghiệm của mình.

3. Lưu ý khi viết báo cáo tóm tắt sáng kiến kinh nghiệm

Viết báo cáo tóm tắt sáng kiến kinh nghiệm yêu cầu bạn trình bày một cách ngắn gọn nhưng đầy đủ các thông tin quan trọng để người đọc dễ dàng nắm bắt được ý tưởng và hiệu quả của sáng kiến. Dưới đây là những lưu ý khi viết báo cáo tóm tắt:

 1. Ngắn gọn và súc tích:
  • Báo cáo tóm tắt cần ngắn gọn, chỉ bao gồm những thông tin quan trọng nhất.
  • Tránh lặp lại, dài dòng hay đi sâu vào chi tiết không cần thiết.
 2. Rõ ràng và mạch lạc:
  • Sử dụng ngôn từ rõ ràng, mạch lạc, dễ hiểu.
  • Trình bày theo một trình tự logic, dễ theo dõi.
 3. Trình bày cấu trúc hợp lý:
  • Tiêu đề: Ngắn gọn, phản ánh rõ nội dung sáng kiến.
  • Lý do chọn đề tài: Nêu ngắn gọn lý do, tầm quan trọng của việc thực hiện sáng kiến.
  • Mục tiêu của sáng kiến: Xác định rõ ràng mục tiêu bạn hướng tới.
  • Nội dung chính: Trình bày các biện pháp, phương pháp đã thực hiện để giải quyết vấn đề.
  • Kết quả đạt được: Tóm tắt những kết quả, hiệu quả cụ thể mà sáng kiến mang lại.
  • Kết luận và kiến nghị: Nêu rõ kết luận rút ra từ quá trình thực hiện và các đề xuất, kiến nghị (nếu có).
 4. Chính xác và cụ thể:
  • Cung cấp số liệu, bằng chứng cụ thể để minh chứng cho kết quả đạt được.
  • Đảm bảo các thông tin trong báo cáo tóm tắt là chính xác và đáng tin cậy.
 5. Tính thực tiễn:
  • Nhấn mạnh tính khả thi và hiệu quả của sáng kiến trong thực tế.
  • Trình bày rõ ràng cách áp dụng sáng kiến vào thực tiễn.
 6. Tránh thuật ngữ chuyên ngành:
  • Tránh sử dụng quá nhiều thuật ngữ chuyên ngành khó hiểu nếu không cần thiết.
  • Nếu cần, hãy giải thích ngắn gọn các thuật ngữ này.
 7. Kiểm tra lại văn bản:
  • Đảm bảo không có lỗi chính tả, ngữ pháp.
  • Đọc lại để chắc chắn rằng nội dung đã được truyền đạt một cách rõ ràng và logic.
 8. Tính chuyên nghiệp:
  • Sử dụng phong cách viết chuyên nghiệp, tôn trọng người đọc.
  • Bố cục, định dạng báo cáo rõ ràng, dễ đọc.

4. Top 11 mẫu báo cáo tóm tắt sáng kiến kinh nghiệm 01

4.1. Mẫu báo cáo tóm tắt sáng kiến kinh nghiệm 01

Mẫu báo cáo sáng kiến kinh nghiệm 01 dưới đây là bản báo cáo sáng kiến về một số kinh nghiệm làm tốt công tác chủ nhiệm lớp được áp dụng cho các khối lớp cấp bậc tiểu học. Đây là một mẫu báo cáo này được đánh giá cao bởi mẫu gồm đầy đủ bố cục chuẩn form, tóm tắt được các vấn đề giáo viên cần lưu ý để làm tốt công tác chủ nhiệm lớp cũng như đánh giá và nêu ra đề xuất mới cho sáng kiến.

4.2. Bản tóm tắt sáng kiến kinh nghiệm 02

Dưới đây là mẫu tóm tắt sáng kiến kinh nghiệm về Quản lý văn bản đi, đến bằng phương pháp đóng tập văn bản ở trường TH Trường Xuân 2 được áp dụng vào công tác văn thư lưu trữ trong trường tiểu học Trường Xuân 2. Nội dung bản tóm tắt sáng kiến kinh nghiệm trình bày đầy đủ thông tin các nhân tác giả đồng thời mô tả khái quát được nội dung, bản chất của sáng kiến và giải pháp giải quyết khó khăn của người làm công tác văn thư lưu trữ.

Để viết được một bài sáng kiến kinh nghiệm hay, đạt kết quả cao đòi hỏi cần có nhiều kinh nghiệm giảng dạy cũng như cách trình bày đẹp để tạo ấn tượng cho người đọc. Điều đó sẽ rất khó khăn đối với những thầy cô giáo, TOPSKKN sẽ giải quyết nỗi khó khăn ấy cho quý thầy cô khi viết sáng kiến kinh nghiệm thuê tại trung tâm của chúng tôi, cam kết viết mới hoàn toàn, có nhiều ý tưởng hay, đạt kết quả cao đáng mong đợi. Hãy tham khảo ngay!

4.3. Mẫu báo cáo tóm tắt sáng kiến kinh nghiệm 03

Mẫu báo cáo tóm tắt sáng kiến kinh nghiệm sau đây liên quan đến đề tài phương pháp rèn chữ viết cho học sinh lớp 1 được áp dụng học sinh lớp 1 Trường Tiểu Học Trung Hưng trong bộ môn tập viết. Ngoài phần thông tin chung bắt buộc của tác giả, bản tóm tắt sáng kiến kinh nghiệm còn trình bày tính thiết yếu, tìm hiểu nguyên nhân và từ đó đề xuất nhiều biện pháp hiệu quả giúp học sinh lớp 1 nâng cao khả năng viết chữ của mình.

Ngoài nội dung của bài sáng kiến kinh nghiệm ra thì bìa sáng kiến kinh nghiệm cũng đóng vai trò quan trọng giúp gây ấn tượng, thu hút đối với người đọc. TOPSKKN sẽ tổng hợp bìa sáng kiến kinh nghiệm tiểu học độc đáo, mới nhất, được nhiều thầy cô giáo lựa chọn áp dụng vào sáng kiến của mình. Mời quý thầy cô tham khảo và tải ngay về chỉnh sửa!

4.4. Mẫu báo cáo tóm tắt sáng kiến kinh nghiệm 04

Mẫu 04 bản tóm tắt sáng kiến kinh nghiệm về sáng kiến phương pháp dạy học Tiếng Việt lớp 1 “phần vần” vần có âm chính và âm cuối được áp dụng cho học sinh lớp 1 học chương trình Công nghệ giáo dục. Mẫu báo cáo trình bày khái quát thực trạng vấn đề, mô tả bản chất sáng kiến, khả năng và phạm vi áp dụng cũng như lợi ích khi áp dụng sáng kiến đối với bộ môn Tiếng Việt của học sinh lớp 1.

Báo cáo tóm tắt sáng kiến kinh nghiệm mầm non
Báo cáo tóm tắt sáng kiến kinh nghiệm mầm non

4.5. Mẫu báo cáo tóm tắt sáng kiến kinh nghiệm 05

Nhằm giúp các em học sinh nâng cao chất lượng môn Tập Làm Văn, giáo viên đã viết sáng kiến Kinh nghiệm giúp học sinh lớp 2 học tốt phân môn Tập làm văn, áp dụng cho học sinh lớp 2 Trường Tiểu học Trần Thới 2. Dưới đây là mẫu báo cáo tóm tắt sáng kiến kinh nghiệm tiểu học cho đề tài sáng kiến này với bố cục cơ bản gồm thông tin tác giả, khái quát nội dung sáng kiến đồng thời trình bài giải pháp hiệu quả áp dụng vào thực tế, từ đó cũng đưa ra đánh giá và kết luận cho báo cáo.

4.6. Mẫu báo cáo tóm tắt sáng kiến kinh nghiệm 06

Sáng kiến phương pháp dạy tập đọc cho học sinh lớp 3 là sáng kiến được viết nhằm nâng cao năng lực đọc cho học sinh, được áp dụng cụ thể cho học sinh lớp 3 Trường tiểu học Nguyễn Hiền. Dưới đây là bản tóm tắt sáng kiến kinh nghiệm cho sáng kiến trên với một vài điểm mới như ngoài những phần cơ bản như các mẫu khác, mẫu 06 còn có thêm phần lý do chọn đề tài.

Với hơn 10 năm kinh nghiệm, TOPSKKN luôn là sự lựa chọn hàng đầu cho những ai đang gặp khó khăn trong quá trình viết sáng kiến kinh nghiệm với đa dạng chủ đề các cấp, các môn học. Để nhận được sự tư vấn, báo giá về dịch vụ viết sáng kiến kinh nghiệm một cách nhanh chóng nhất, bạn có thể liên hệ theo số Hotline 0833 206 833 hoặc gửi thư về địa chỉ Email: topskkn@gmail.com ngay nhé!

4.7. Mẫu báo cáo tóm tắt sáng kiến kinh nghiệm 07

Chữ viết là một yếu tố quan trọng với học sinh mà giáo viên luôn quan tâm. Mẫu báo cáo sau đây là bản báo cáo tóm tắt sáng kiến một số phương pháp rèn chữ viết cho học sinh lớp 1 được áp dụng cho học sinh lớp 1 dân tộc Mường trường tiểu học số 2 Tả Ngảo. Mẫu báo cáo gồm thông tin giáo viết viết bài, tên sáng kiến, tính mới lạ của sáng kiến cũng như hiệu quả mang lại và phạm vi ảnh hưởng.

Bản tóm tắt sáng kiến kinh nghiệm
Bản tóm tắt sáng kiến kinh nghiệm

4.8. Bản tóm tắt sáng kiến kinh nghiệm 08

Mẫu báo cáo tóm tắt sáng kiến kinh nghiệm mầm non về những biện pháp giúp trẻ em tăng động – giảm chú ý hòa nhập với môi trường lớp học tại lớp lá 3 trường mầm non Tân Thành là một mẫu tiêu biểu cho bạn tham khảo. Bản tóm tắt sáng kiến kinh nghiệm trình bày về thực trạng trước khi có sáng kiến, tính mới của sáng kiến, khả năng áp dụng và hiệu quả đối với trẻ mầm non.

4.9. Bản tóm tắt sáng kiến kinh nghiệm 09

Mẫu báo cáo sáng kiến kinh nghiệm về đề tài rèn kỹ năng giải toán có lời văn cho học sinh lớp 2 có sự khác biệt về mặt bố cục của một bản tóm tắt thông thường. Bản tóm tắt sáng kiến kinh nghiệm này đã được người viết ghi lại nội dung toàn bài thành một đoạn hoàn chỉnh thay vì chia thành các phần nhỏ. Bạn cũng có thể tham khảo phần tóm tắt sáng kiến này cho bài thực hiện của mình.

4.10. Bản tóm tắt sáng kiến kinh nghiệm 10

Bản báo cáo tóm tắt sáng kiến kinh nghiệm của cán bộ chuyên môn tiểu học về giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động nhóm trong quá trình dạy Toán ở tiểu học. Người viết đã cung cấp nội dung về lý do chọn đề tài, thực trạng hiện hữu, nguyên nhân, giải pháp, từ đó đưa ra kết luận và sự phổ biến mà giải pháp đã được áp dụng.

4.11. Bản báo cáo tóm tắt sáng kiến kinh nghiệm theo Công văn

Để bạn đọc có thể dễ dàng thực hiện bản báo cáo tóm tắt sáng kiến kinh nghiệm cho mình, chúng tôi cung cấp mẫu tóm tắt sáng kiến kinh nghiệm theo Công văn để bạn có thể trực tiếp tải về và chỉnh sửa một cách nhanh chóng.

Topskkn hy vọng qua những mẫu báo cáo tóm tắt sáng kiến kinh nghiệm được tổng hợp qua bài viết sẽ giúp bạn có thêm nhiều kiến thức và mẫu tham khảo để hoàn thành tốt mẫu báo cáo chuẩn form. Nếu bạn có thắc mắc gì về bản tóm tắt sáng kiến kinh nghiệm mầm non, tiểu học nói riêng hay sáng kiến kinh nghiệm nói chung cần giải đáp thì hãy liên hệ với Topskkn nhé!

Tham khảo các bài viết liên quan:

5/5 (1 Review)
Nguyễn Thanh Tâm

Nguyễn Thanh Tâm

Tôi là Nguyễn Thanh Tâm, tốt nghiệp đại học sư phạm hà nội và hiện đang là trưởng phòng xây dựng và phát triển nội dung trên website lĩnh vực sáng kiến kinh nghiệm cho văn phòng công ty TopSkkn.
Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on linkedin
guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
View all comments

LIÊN HỆ

Nếu bạn chưa biết mình cần cung cấp những thông tin gì thì đừng ngại để lại thông tin tại đây. Chúng tôi sẽ liên hệ lại sớm nhất có thể.

Sau khi trao đổi bạn sẽ nhận được:

 • Sự tư vấn tận tâm về tất cả băn khoăn của bạn
 • Báo giá chi tiết và thời hạn hoàn thành.
 • Quy trình làm việc an toàn

ĐỂ LẠI THÔNG TIN LIÊN HỆ

*Xin vui lòng điền đầy đủ thông tin và chính xác để được hỗ trợ tư vấn nhanh nhất.